Hồ sơ Panama: Những cái tên Trung Quốc mới lộ diện

0
Chia sẻ

Trong số này có cả cháu rể của Mao Trạch Đông là Trần Đông Thăng người đã thành lập Công ty Keen Best International Limited tại quần đảo Virgin từ năm 2011.

Các phương tiện truyền thông nước ngoài tiếp tục đăng tải những cái tên chính khách mới từ Hồ sơ Panama. Trung Quốc trước đó đã được nêu trong tài liệu với người anh rể của Chủ tịch Tập là ông Đặng Gia Quý và bà Lý Tiểu Lâm, con gái cựu Thủ tướng Lý Bằng. Mới đây nhất, tờ The Guardian đã công bố thêm những cái tên mới khác.

Theo Hồ sơ Panama, vợ chồng chị ruột của Chủ tịch Tập Cận Bình đã thông qua Mossack Fonseca có 3 công ty ở quần đảo Virgin, tích lũy được “hàng trăm triệu USD”.

Còn ông Đặng Gia Huy, chồng bà Tập Kiều Kiều, được cho là nắm trong tay 3 công ty bao gồm Công ty Supreme Victory Enterprises Ltd, Best Effect Enterprises Ltd và Wealth Ming International Ltd.

Các công ty này không được nêu rõ lĩnh vực kinh doanh và đã ngừng hoạt động kể từ thời điểm ông Tập trở thành Tổng bí thư.

Hồ sơ Panama: Những cái tên Trung Quốc mới lộ diện - ảnh 1

Jasmine Li, Giả Khánh Lâm, Lý Tiểu Lâm và ông Lý Bằng.

Bà Lý Tiểu Lâm, con gái ông Lý Bằng, người nhiều năm qua đã nắm giữ hàng loạt các công ty năng lượng ở Trung Quốc có một quỹ tài chính ở Liechtenstein được điều hành bởi Công ty Cofic Investments Ltd cùng 2 công ty khác ở Virgin và các tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ.

Ngoài Chủ tịch Tập còn có 2 lãnh đạo cao cấp khác bao gồm Bí thư Ban Bí thư trung ương Lưu Vân Sơn và Phó thủ tướng thường trực Trương Cao Lệ.

Ông Lưu Vân Sơn có con dâu tên Giả Lập Thanh là giám đốc của Ultra Time Investments Ltd đăng ký ở quần đảo Virgin năm 2009.

Con rể của ông Trương là Lý Thánh Bát nắm giữ cổ phần của 3 công ty tại quần đảo Virgin gồm Zennon Capital Management, Sino Reliance Networks Corporation và Glory Top Investments Ltd.

Jasmine Li cháu ngoại của Cựu Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Giả Khánh Lâm từ hồi còn là sinh viên năm nhất ở Đại học Stanford (Mỹ) hồi năm 2010 đã là chủ Công ty Harvest Sun Trading Ltd tại Virgin.

Ngoài ra Jasmine Li lập còn thêm 2 công ty khác để thông qua đó nắm giữ cổ phần của một số doanh nghiệp tại Bắc Kinh mà không lộ danh tính.

Bên cạnh đó Phó chủ tịch nước Tăng Khánh Hồng giai đoạn 2003 - 2008 có em trai Tăng Khánh Hoài từng là Giám đốc Công ty China Cultural Exchange Association Ltd được đăng ký ở "thiên đường thuế" Samoa năm 2006.

Thậm chí tên của Chủ tịch Mao Trạch Đông cũng xuất hiện trong Hồ sơ Panama vì cháu rể Trần Đông Thăng của ông bị cho là đã thành lập Công ty Keen Best International Limited tại Virgin từ năm 2011.

Trần Đông Thăng hiện còn đang sở hữu một công ty bảo hiểm nhân thọ và một doanh nghiệp chuyên tổ chức đấu giá các tác phẩm nghệ thuật.

Các phương tiện truyên thông Trung Quốc tỏ ra hạn chế nhắc đến và bình luận trước các thông tin mà báo chí phương tây đăng tải dựa trên Hồ sơ Panama.

Đến ngày 6/4, trả lời trong buổi họp báo thường kỳ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi cho biết nước này “không có bình luận gì về những cáo buộc vô căn cứ”.

Mặc dù chỉ đích danh có liên quan đến những lãnh đạo và cựu lãnh đạo cao cấp khi người thân của họ bị cho là sở hữu nhiều tài sản ở nước ngoài được quản lý bởi các công ty thành lập thông qua Mossack Fonseca nhưng việc có tên trong Hồ sơ Panama hay việc lập các công ty nước ngoài ở các lãnh thổ ngoài khơi chưa hẳn là hành vi phạm pháp.

Các tài liệu từ Hồ sơ Panama được phanh phui trong bối cảnh chiến dịch chống tham nhũng “đả hổ diệt ruồi” do Chủ tịch Tập Cận Bình tiến hành đang mang lại những kết quả đáng kể trong vài năm trở lại đây.

Minh Vũ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu