Hồ sơ Panama: Thủ tướng Anh thừa nhận thu lợi từ thiên đường thuế

0
Chia sẻ

Thủ tướng Anh David Cameron thừa nhận từng nắm cổ phần trong quỹ đầu tư nước ngoài của cha mình tại Panama nhưng đã bán chúng đi trước khi lên nắm quyền.

ITV News dẫn lời ông Cameron cho biết: “Tôi thừa nhận đã sở hữu khoảng 5.000 cổ phiếu ở Quỹ đầu tư Blairmore nhưng đã bán nó vào tháng 1/2010 với giá khoảng 30.000 bảng Anh trước khi trở thành thủ tướng".

Blairmore Holdings là một quỹ đầu tư ngoại tại Panama do người cha quá cố Ian Cameron thành lập. Quỹ này được cho là đã sử dụng "cổ phần vô danh" để bảo vệ sự riêng tư của các nhà đầu tư.

Hồ sơ Panama: Thủ tướng Anh thừa nhận thu lợi từ thiên đường thuế - ảnh 1

Thủ tướng Anh David Cameron thừa nhận hưởng lợi từ thiên đường thuế.

“Tôi đã bán toàn bộ số cổ phần này vào năm 2010 bởi vì khi đó tôi sắp trở thành thủ tướng. Tôi không muốn mọi người nói rằng mình có những mối quan tâm khác, những lợi ích khác”.

Ông Cameron khẳng định mình đã đóng các khoản thuế theo quy định của Anh cho số tiền lãi thu được từ việc bán các cổ phần và khẳng định công ty Blairmore Holdings không phải được thành lập để trốn thuế.

Thủ tướng Anh cũng khẳng định không biết liệu số tiền 300.000 bảng Anh thừa kế từ cha mình liệu có nguồn gôc từ các nguồn đầu tư nước ngoài hay không.

“Thật khó để chỉ trích cha tôi và hoạt động tài chính của ông ấy. Tôi yêu cha mình, ngưỡng mộ và luôn ghi nhớ ông mỗi ngày”, Thủ tướng Anh chia sẻ.

Cha ông Cameron nằm trong số hàng chục nghìn người bị nêu tên trong các tài liệu bị rò rỉ từ công ty luật Mossack Fonseca, vốn tiết lộ cách thức những người giàu có và quyền lực trên thế giới che giấu tài sản.

Mossack Fonseca chuyên thành lập các công ty ở nước ngoài, có thể để được sử dụng để trốn thuế, nhưng có vài lý do hợp pháp để các công ty và cá nhân thiết lập chúng.

Ông Cameron dự kiến sẽ công bố bản khai thuế sớm nhất có thể, dự kiến vào tuần tới.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu