Hoàng Đức Minh – Gương mặt ấn tượng nhất trong Hội nghị Under 30 Summit Việt Nam

0
Chia sẻ

Hoàng Đức Minh là một trong top 30 người trẻ dưới 30 tuổi có ảnh hưởng nhất năm 2014 do tạp chí Forbes bình chọn và cũng là gương mặt để lại nhiều ấn tượng nhất trong Hội nghị Under 30 Summit do Forbes Vietnam tổ chức tại TP HCM vào ngày 12/5/2015 vừa qua.

“30 Under 30” là danh sách những ngôi sao đang lên của thế hệ lãnh đạo tương lai trong các lĩnh vực được Forbes Mỹ thực hiện lần đầu tại Mỹ cách đây 4 năm. Đây là lần đầu tiên, Forbes Việt Nam thực hiện danh sách này.

Trong danh sách, có những gương mặt đã được biết đến rộng rãi, đặc biệt là với giới trẻ, như Nguyễn Hà Đông (thiết kế trò chơi), Huỳnh Trấn Thành (giải trí), Trần Đức Việt – JVevermind (truyền thông xã hội) hay Lê Quang Liêm (cờ vua).

Hoàng Đức Minh – Gương mặt ấn tượng nhất trong Hội nghị Under 30 Summit Việt Nam - anh 1

Trong danh sách có nhiều gương mặt đã được biết đến rộng rãi

Lọt thỏm giữa những cái tên đã quá quen thuộc ấy là một cái tên có lẽ ít người biết tới, ở một lĩnh vực có lẽ cũng không quá nhiều người quan tâm. Đó là Hoàng Đức Minh, một trong những nhà thủ lĩnh môi trường trẻ đầu tiên tại Việt Nam.

Hoàng Đức Minh là người sáng lập tổ chức Hành động vì Tương lai (viết tắt A4F), hiện tại nổi tiếng với chiến dịch “Tử tế là”. Với chí hướng bảo vệ môi trường, A4F đã tham gia, đồng hành, khởi xướng hoặc tài trợ cho rất nhiều chiến dịch như "Tôi ghét nylon", "6.700 người vì 6.700 cây xanh", hay #SaveSonDoong.

Hoàng Đức Minh – Gương mặt ấn tượng nhất trong Hội nghị Under 30 Summit Việt Nam - anh 2

Hoàng Đức Minh là một trong những nhà thủ lĩnh môi trường trẻ đầu tiên tại Việt Nam

Xuất hiện trong buổi Diễn đàn Thế hệ Trẻ Forbes Under 30 Summit bên cạnh những bộ vest và đầm sang trọng (theo đúng quy định về trang phục lịch sự của Forbes), chàng trai có nước da ngăm đen ăn vận giản dị với quần jeans cùng chiếc áo thun in khẩu hiệu “#Save Son Doong”.

Nhưng bấy nhiêu đó chưa phải là điều khiến khán giả ấn tượng về Hoàng Đức Minh. Khán giả ấn tượng về Minh, nhớ tới Minh trong những ngày qua chính bởi những chia sẻ chân thật, thẳng thắn, không kiểu cách, màu mè phản ánh nhân sinh quan thú vị của chàng trai này.

Về động lực – “Một khi ước mơ đã sụp đổ thì bạn làm gì chẳng được”

Khi được hỏi câu hỏi đầu tiên về động lực, Minh chia sẻ động lực của anh chủ yếu bắt đầu từ 2 yếu tố: sự thất bại ở trong trường học, và sự thất bại của giấc mơ.

Minh không ngần ngại thừa nhận thời đi học, anh không phải là một học sinh giỏi giang, ngược lại, thường đứng top cuối lớp. Điều này đã tạo nên áp lực và cảm giác thất bại to lớn cho Minh suốt những năm tháng trong trường học và cả đại học sau này. Đây cũng là lý do khiến Minh suy nghĩ rất nhiều về việc cải thiện những phương pháp giáo dục, đặc biệt là hệ thống giáo dục phi chính quy - một nền giáo dục tôn trọng sự đa dạng, tôn trọng sự khác biệt giữa các học sinh và cả sự khác biệt giữa các giáo viên.

Hoàng Đức Minh – Gương mặt ấn tượng nhất trong Hội nghị Under 30 Summit Việt Nam - anh 3

Hoàng Đức Minh cùng nghệ sĩ piano Trang Trịnh trong Hội nghị Under 30 Summit do Forbes Việt Nam tổ chức

Minh thẳng thắn chia sẻ lý do khiến anh trở thành một người hoạt động trong lĩnh vực môi trường không phải từ niềm đam mê với môi trường như nhiều người tung hô hay lầm tưởng, mà đơn giản là vì bố của Minh. Ngày nhỏ, Minh thường giúp bố sửa các bài báo về môi trường, việc này giúp anh có kiến thức về lĩnh vực này sâu sắc hơn bạn bè cùng lứa từ khá sớm. Bởi vậy, khi quyết định lựa chọn một chủ để để theo đuổi, Minh đã chẳng đắn đo gì mà chọn ngay Biến đổi khí hậu – lĩnh vực mà anh nghĩ anh có thể làm tốt nhất.

Minh cũng chia sẻ một câu chuyện khá thú vị về một trong những yếu tố hình thành nên con người anh, đó là ám ảnh về cái chết: “Ám ảnh về cái chết khiến tôi chỉ chăm chăm ước mơ sáng chế ra thuốc trường sinh bất tử. Đến khi thi trượt khoa Sinh, ước mơ không thành, tôi tự nhủ ‘Ước mơ đã không thành thì làm gì chẳng được’.”

Hoàng Đức Minh – Gương mặt ấn tượng nhất trong Hội nghị Under 30 Summit Việt Nam - anh 4

Hoàng Đức Minh chia sẻ những ý kiến thẳng thắn và thú vị tại Diễn đàn Under 30 Summit

"Đôi khi, một ước mơ, đặc biệt là ước mơ từ quá sớm chỉ làm giới hạn con đường và lựa chọn của bạn. Giống như việc cứ đam mê tạo ra thuốc trường sinh bất lão đã khiến tôi mài mòn 8 năm phổ thông của mình nghiên cứu về sinh học để rồi bỏ lỡ biết bao điều thú vị và hay ho khác. Giấc mơ không thành, tôi trở thành con người tự do, thoải mái làm những thứ mình thích, thử hết cái này đến cái khác. Từ môi trường lại đến giới trẻ, minh bạch, LGBT, quyền con người, chủ nghĩa tự do...Từ MC sự kiện, thiết kế chiến dịch truyền thông, nhân vật trên show truyền hình cho đến bây giờ là quản lý khách sạn, thiết kế tour du lịch.”

Thông điệp phía sau câu chuyện của Minh là bạn chẳng cần phải có một đam mê hay một ước mơ để có thể thành công. Có đam mê là điều tốt, nhưng đó không phải là cách duy nhất để thành công. Ước mơ cũng vậy, một khi ước mơ đã sụp đổ, bạn sẽ không còn cảm thấy bị bó buộc và có thể tự do thử sức mọi điều mình thích.

Về dư luận - “Càng có nhiều dư luận càng tốt, một vấn đề càng nhiều người tranh cãi càng vui, còn hơn nói mà không ai nghe”

Một bạn trẻ đặt câu hỏi về dư luận. Minh cho rằng dư luận là đa dạng dưới góc nhìn của tôn trọng đa dạng và khoan dung. Dư luận phản ánh xã hội và trách móc dư luận có lẽ là dư thừa, không thể cấm được dư luận và rất khó để định hướng dư luận. Nhìn từ góc độ lạc quan, rõ ràng có dư luận còn tốt hơn nhiều việc mọi tiếng nói đều bị kiểm soát hay có ai đó phải vào tù vì nói lên quan điểm của mình.

Hoàng Đức Minh – Gương mặt ấn tượng nhất trong Hội nghị Under 30 Summit Việt Nam - anh 5

"Một khi ước mơ đã sụp đổ thì bạn làm gì chẳng được" là một trong những câu nói ấn tượng của Hoàng Đức Minh

Về vấn đề “sống ảo” của giới trẻ - “Không cần phải hạn chế”

Trước câu hỏi: “Làm sao để hạn chế sự “sống ảo" của giới trẻ?”, Hoàng Đức Minh có những chia sẻ khá sắc sảo: "Sống ảo chỉ là một khái niệm do một nhóm người nghĩ ra. Tôi đang nói ở đây, và những câu tôi nói trên Facebook, tất cả đều là thật, đều là content (nội dung) do con người tạo ra, phát sinh từ nhu cầu thể hiện của con người. Vì thế, tôi không thấy có vấn đề gì để phải hạn chế.”

Về trách nhiệm của những người nổi tiếng với xã hội – “Tất cả chúng ta đều cần phải học cách đừng đi theo ai cả”

Hoàng Đức Minh cho rằng việc thế hệ trẻ đặt niềm tin của mình lên vai các thần tượng, để rồi dư luận lại oán trách mỗi khi họ làm điều gì đó sai thể hiện rõ sự thiếu trách nhiệm với bản thân của giới trẻ. Con người ai cũng có cả mặt tốt và mặt xấu. Bởi vậy, thay vì đổ trách nhiệm lên những người "nổi tiếng", chúng ta hãy học cách suy nghĩ cẩn trọng trước mọi thông tin mà ta tiếp nhận.

“Trách nhiệm của người nổi tiếng là do những người đi theo (followers) đặt lên vai họ. Bạn đặt niềm tin vào một người, rồi đến lúc niềm tin đó sụp đổ, bạn lại bảo đó là trách nhiệm của người ta, là không ổn rồi. Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều cần phải học cách đừng đi theo ai cả, mà phải tự chịu lấy trách nhiệm về suy nghĩ và niềm tin của mình.”

Phong Linh (T/h)


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu