Hơn 190 thành viên đảng Dân chủ đâm đơn kiện Tổng thống Trump

Theo Tiền Phong - 0
Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đang sở hữu 564 doanh nghiệp và các đối tác có quan hệ làm ăn với ít nhất 25 quốc gia nước ngoài. Ảnh: AP

(Ngày Nay) - Hôm nay, 14/6, hơn 190 thành viên đảng Dân chủ đã đâm đơn kiện Tổng thống Donald Trump lên tòa án liên bang vì hành động vi hiến: nhận những khoản thanh toán từ nước ngoài thông qua các doanh nghiệp của mình.
 
 
Theo Reuters, các thành viên đảng Dân chủ cáo buộc Tổng thống Trump kể từ khi nhậm chức vào tháng 1/2017 đến nay chưa một lần xin phép Quốc hội khi nhận các khoản thanh toán từ chính phủ nước ngoài thông qua hàng trăm doanh nghiệp của mình.
Hành động này được cho là vi phạm “điều khoản thu nhập” của Hiến pháp Mỹ. “Điều khoản thu nhập” có nội dung cấm mọi quan chức chính phủ nhận quà hay lợi ích từ chính phủ nước ngoài nếu chưa được sự chấp thuận của Quốc hội.
Trong số hơn 190 thành viên đảng Dân chủ ghi danh trong đơn kiện, có ít nhất 30 Nghị sĩ Mỹ. Đây là vụ kiện Tổng thống Mỹ có số nguyên đơn là các nhà lập pháp lớn nhất trong lịch sử.
Bộ Tư pháp và Nhà Trắng hiện chưa bình luận về vụ kiện này, nhưng nhấn mạnh rằng việc kinh doanh của Tổng thống Trump không vi phạm Hiến pháp Mỹ.
Trước đó, tập đoàn Trump Organization từng cho biết họ sẽ hiến tặng lợi nhuận từ các khách hàng đại diện cho chính phủ nước ngoài vào Kho bạc Mỹ, nhưng không yêu cầu các khách hàng tiết lộ danh tính.
Đây là lần thứ 3 Tổng thống Trump bị kiện vì hành động vi hiến và là lần thứ 2 tính riêng trong tuần này.
Hôm 12/6, Tổng chưởng lý bang Maryland và Washington đã đâm đơn kiện Tổng thống Trump vì lí do tương tự.
Theo CNN, ông Trump sở hữu 564 doanh nghiệp và các đối tác có quan hệ làm ăn với ít nhất 25 quốc gia nước ngoài.
Dù đã chuyển quyền quản lý đế chế kinh doanh của mình cho con trai để tập trung điều hành chính phủ, nhưng trên giấy tờ, Tổng thống Trump vẫn là người đứng tên sở hữu các doanh nghiệp của mình.
Nhiều người Mỹ cho rằng việc Tổng thống sở hữu các doanh nghiệp riêng có thể sẽ tạo nên xung đột với lợi ích quốc gia.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu