Hòn đảo trồi lên giữa biển, mở rộng kích thước gấp 12 lần sau 2 năm

0
Chia sẻ

Quan chức thuộc lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản nói rằng, một hòn đảo ở Thái Bình Dương đã đột ngồi trồi lên giữa biển, tăng kích thước gấp 12 lần sau 2 năm.

Theo Daily Mail, các quan chức Nhật Bản đang theo dõi hòn đảo Nishinoshima mới trồi lên dưới đáy biển. Chỉ trong vòng 2 năm, hòn đảo này đã tăng kích thước gấp 12 lần so với ban đầu.

Hòn đảo Nishinoshima mới hiện cao hơn 100 mét, rộng 1.900 mét từ đông sang tây và khoảng 1.950 mét theo hướng bắc nam.

Hòn đảo trồi lên giữa biển, mở rộng kích thước gấp 12 lần sau 2 năm - anh 1

Hòn đảo Nishinoshima xuất hiện sau khi núi lửa phun tháng 11/2013.

Các đợt phun trào của núi lửa dưới đáy biển vẫn tiếp tục gia tăng thêm diện tích cho đảo. Theo các nhà khoa học, hiện tượng náy sẽ chưa thể sớm chấm dứt.

Trong một cuộc khảo sát từ trên không, lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật đã quan sát được một cột khói cao 1.200 mét và hoạt động phun trào núi lửa dưới đáy biển vài lần mỗi phút.

Các nhà khoa học coi hòn đảo núi lửa mới hình thành năm 2013 là cơ hội hiếm có để nghiên cứu cách sự sống bắt đầu xâm chiếm vùng đất trơ trọi. Một ngày nào đó cây cối và thậm chí cả động vật sẽ xuất hiện ở “phòng thí nghiệm tự nhiên” trên biển này, các nhà khoa học Nhật Bản kỳ vọng.

Hòn đảo trồi lên giữa biển, mở rộng kích thước gấp 12 lần sau 2 năm - anh 2

Hòn đảo Nishinoshima đã mở rộng kích thước gấp 12 lần chỉ sau 2 năm.

Giáo sư đứng đầu Ủy ban nghiên cứu Ogasawara của Đại học Tokyo (Nhật), Naoki Kachi giải thích, những gì có thể xảy ra tiếp theo sẽ là sự xuất hiện của thực vật do các dòng nước biển mang tới hoặc do mầm cây do loài chim gián tiếp mang đến.

Các loài chim biển, vốn thường sử dụng các đảo đá xa xôi như nơi trú chân tậm thời, cũng có thể đến xây tổ trên đảo. Chất bài tiết của chúng cùng với những sợi lông rụng xuống, thức ăn bị ơ ra hoặc xác chết thối rữa, rốt cuộc sẽ trở thành phân bón tự nhiên, làm đất trên đảo trở nên màu mỡ giúp các hạt mầm phát triển.

Bản thân đảo Nishinoshima cũn, với diện tích vẻn vẹn 0,22km2, từng là nơi trú ngụ của một số đàn chim cho tới khi các vụ phun trào núi lửa khiến chúng hoảng sợ bỏ đi.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu