iFact Có thể bạn chưa biết: 10 sự thật bất ngờ về khủng long

0
Chia sẻ

Hầu hết chúng ta đều biết đến lần đại tuyệt chủng của khủng long cách đây 66 triệu năm. Nguyên nhân là do một thiên thạch va chạm với Trái đất quét sạch hơn 70% các loài sinh vật. Tuy nhiên đó chưa phải thảm họa duy nhất của loài khủng long.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu rất nhiều về loài khủng long dựa trên các mẫu hóa thạch được tìm thấy.

Mặc dù chưa thể tìm hiểu được hết những điều bí ẩn về loài động vật tiền sử này, nhưng những hiểu biết hiện nay cũng giúp chúng ta hình dung được những loài khủng long đã từng tồn tại trên Trái đất.

iFact Có thể bạn chưa biết: 10 sự thật bất ngờ về khủng long - anh 1

Có rất nhiều điều thú vị về loài khủng long có thể khiến bạn ngỡ ngàng.

Hãy cùng điểm qua 10 sự thật thú vị về loài động vật này mà bạn chưa biết:

1. Một số loài khủng long có tuổi thọ lên tới 300 năm

Các nhà khảo cổ ước tính rằng một số loài khủng long có kích thước lớn có thể sống từ 75 đến 300 năm. Tuy nhiên con số chính xác còn phụ thuộc rất nhiều vào việc khủng long là loài máu nóng hay máu lạnh.

Nếu là loài máu lạnh giống như bò sát, những con khủng long sẽ có tuổi thọ cao hơn. Tuy nhiên, tuổi thọ ít nhất của chúng cũng đã là 75 năm.

2. Con khủng long lớn nhất có thể dài hơn cả cá voi xanh

Kích thước của các loài khủng long là vấn đề gây nhiều tranh cãi trong giới khảo cổ. Theo như phát hiện mới về hóa thạch của một loài khủng long có tên Argentinosaurus, thì đây có thể là loài khủng long lớn nhất mà chúng ta từng biết.

iFact Có thể bạn chưa biết: 10 sự thật bất ngờ về khủng long - anh 2

Một con Argentinosaurus trưởng thành có thể nặng 70 tấn, với chiều dài lên tới 40m và chiều cao 7,3m. Trong khi đó loài động vật lớn nhất hiện nay là cá voi xanh với chiều dài 30m và cân nặng 200 tấn.

3. Hóa thạch xương khủng long đầu tiên được tìm thấy vào năm 1677

Hóa thạch xương khủng long đầu tiên được phát hiện là của loài MEGALOSAURUS, được tìm thấy vào năm 1677 trong một mỏ đá tại Oxford. Người phát hiện ra hóa thạch này là giáo sư Robert Plot từ đại học Oxford. Mặc dù phải đến một thế kỷ sau các nhà khoa học mới đặt tên cho loài khủng long này.

4. Usain Bolt chạy nhanh hơn cả một con T-Rex

Theo một chương trình mô phỏng loài khủng long T-Rex của các nhà khoa học, thì nó có tốc độ chạy tối đa là 29 km/h. Điều đó đồng nghĩa với việc một con T-Rex khó lòng đuổi kịp một chiếc xe ô tô, khác với những gì chúng ta từng thấy trong các bộ phim.

iFact Có thể bạn chưa biết: 10 sự thật bất ngờ về khủng long - anh 3

Tuy nhiên nó vẫn đủ nhanh để đuổi kịp một người bình thường. Nếu bạn là Usain Bolt, thì bạn có một chút hy vọng sống sót với khả năng chạy với vận tốc 44 km/h. Tuy nhiên nếu gặp phải loài khủng long Dromiceiomimus, chắc chắn bạn sẽ không có lối thoát vì chúng có thể chạy với vận tốc 60 km/h.

Usain Bolt (sinh 21 tháng 8 năm 1986) là một vận động viên điền kinh người Jamaica. Anh là người đang giữ kỷ lục thế vận hội và thế giới ở các nội dung chạy 100 mét với 9,58 giây, 200 mét với 19,19 giây và cùng với các đồng đội chia sẻ kỷ lục ở nội dung chạy 4 x 100 mét tiếp sức với 37,04 giây.

5. Khủng long trải qua hai lần đại tuyệt chủng

Hầu hết chúng ta đều biết đến lần đại tuyệt chủng của khủng long cách đây 66 triệu năm. Nguyên nhân là do một thiên thạch va chạm với Trái đất quét sạch hơn 70% các loài sinh vật.

iFact Có thể bạn chưa biết: 10 sự thật bất ngờ về khủng long - anh 4

Tuy nhiên đó chưa phải thảm họa duy nhất của loài khủng long. Cách đây 200 triệu năm trước, một cuộc đại tuyệt chủng khác được gọi là Trias-Jura cũng khiến cho rất nhiều loài sinh vật sống trên cạn bị tuyệt diệt. Các nhà khoa học vẫn chưa tìm được nguyên nhân gây ra cuộc đại tuyệt chủng đầu tiên này.

6. Một số loài khủng long có lông

Khủng long trong các bộ phim mà chúng ta từng xem là loài động vật có vảy cứng và không có lông, ngay cả loài thằn lằn sấm biết bay cũng không có lông vũ. Tuy nhiên những nghiên cứu mới nhất lại cho thấy một số loài khủng long có lông, tuy nhiên chúng không có khả năng bay.

iFact Có thể bạn chưa biết: 10 sự thật bất ngờ về khủng long - anh 5

Điều đó khá kỳ lạ, vì đặc điểm này lại giống với động vật có vú. Trong khi đó chúng ta vẫn nghĩ rằng loài khủng long giống với bò sát nhiều hơn.

7. T-Rex và Stegosaurus không sống cùng một thời kỳ

Trong những bộ phim về khủng long, chúng ta thường thấy loài T-Rex xuất hiện cùng với loài khủng long ăn cỏ Stegosaurus. Tuy nhiên trên thực tế thì hai loài khủng long này không sống cùng một thời kỳ, do đó chúng không thể cùng xuất hiện với nhau.

iFact Có thể bạn chưa biết: 10 sự thật bất ngờ về khủng long - anh 6

Trong khi T-Rex sống vào kỷ Phấn trắng, còn Stegosaurus sống trong kỷ Jura và đã tuyệt chủng 80 triệu năm trước khi loài T-Rex xuất hiện.

8. Khủng long cũng có bọ chét và chúng có kích thước lớn gấp 10 lần bọ chét bây giờ

Những hóa thạch mới được phát hiện cho thấy rằng trên cơ thể một số loài khủng long cũng có những con bọ chét sống ký sinh. Và chúng là những con bọ chét khổng lồ.

iFact Có thể bạn chưa biết: 10 sự thật bất ngờ về khủng long - anh 7

Những con bọ chét lớn nhất có thể dài 20mm, chúng có cặp hàm sắc nhọn để có thể cắm xuyên qua lớp da dày của khủng long. Sống ký sinh bằng việc hút máu.

9. Quả trứng khủng long lớn nhất có đường kính 50 cm

Hóa thạch trứng khủng long lớn nhất mà chúng ta từng tìm thấy là tại Mongolia vào những năm 1990. Quả trứng này có chiều rộng 45 cm và chiều dài lên tới 60 cm.

10. Khủng long vẫn tồn tại cho đến ngày nay

Trong thế kỷ 19, hóa thạch của một con khủng long có lông vũ được gọi là là Archaeopteryx đã được phát hiện. Kể từ đó, các nhà khoa học cho rằng rất có thể loài chim hiện nay có mối quan hệ với loài khủng long thời tiền sử.

iFact Có thể bạn chưa biết: 10 sự thật bất ngờ về khủng long - anh 8

Các nhà khảo cổ cho rằng, loài chim thời tiền sử xuất hiện là do sự tiến hóa của một số loài khủng long trong sự kiện đại tuyệt chủng. Để có thể tồn tại mà chúng đã tự phát triển khả năng bay của mình.

Không chỉ có loài chim, mà cá sấu cũng được cho là hậu duệ của loài khủng long do một số đặc điểm rất giống. Một số nhà khảo cổ còn cho rằng cá sấu đã sống cùng với thời kỳ của khủng long, và hai loài này có mối liên quan mật thiết.

>>> Xem thêm:

- Những câu chuyện rùng rợn, có thật về bệnh 'ái tử thi'

- Thám tử Conan và những khám phá lý thú cho tín đồ ghiền truyện trinh thám

- Những bộ phim 'tuyệt đỉnh' gắn liền với tuổi thơ thế hệ 8X

- Bí ẩn cái chết của các nhà nghiên cứu UFO

Theo Genk.vn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu