Indonesia tung đòn phủ đầu trước hiểm họa khủng bố IS

0
Chia sẻ

Lực lượng an ninh Indonesia hiện đang truy lùng thủ lĩnh phiến quân thề trung thành với Nhà nước Hồi giáo (IS) trong bối cảnh hiểm họa khủng bố đang ngày càng hiện diện ở quốc gia này

Theo Reuters, Santoso là thủ lĩnh nhóm phiến quân đầu tiên ở Indonesia đã thề trung thành với IS.

Quân đội chính phủ Indonesia hiện đang lùng sục các khu rừng ở hòn đạo Sulawesi rộng lớn và tuyên bố Santoso có thời hạn đến ngày 9/1/2016 để ra đầu hàng. Đây được coi là đòn đánh phủ đầu trước hiểm họa IS đang ngày càng hiện diện ở Indonesia.

Indonesia tung đòn phủ đầu trước hiểm họa khủng bố IS - ảnh 1

Santoso (ngoài cùng bên trái) là thủ lĩnh phiến quân bị truy nã hàng đầu ở Indonesia.

Nhóm nổi dậy Santoso hình thành từ các cuộc xung đột tôn giáo ở Indonesia sau khi nhà độc tài Suharto bị lật đổ năm 1998.

Trước đó vào tháng 3/2015, Tổng thống Indonesia đã ra lệnh triển khai chiến dịch chống khủng bố quy mô lớn, nhằm vào Santoso nhưng thủ lĩnh phiến quân vẫn trốn thoát.

Nhiều nhà phân tích an ninh cho rằng, mối đe dọa đến với đất nước Indonesia xuất hiện từ việc ngày càng nhiều sự ủng hộ IS. Cuộc vây ráp của cảnh sát hồi tuần trước trên đảo Java đã bắt giữ một số phần tử ủng hộ IS và chặn đứng hàng loạt các âm mưu khủng bố.

Sidney Jones, một chuyên gia người Indonesia chuyên nghiên cứu về IS tại Viện Phân tích Chính sách và Xung đột nói rằng, rất ít có khả năng một vụ tấn công khủng bố tương tự như ở Paris xảy ra tại Indonesia nhưng việc IS muốn vươn tầm ảnh hưởng đến quốc gia này là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

“Trong khi cảnh sát và quân đội đang tập trung vào việc truy lùng kẻ khủng bố nguy hiểm nhất, Santoso thì IS đang thành công trong việc xây dựng một mạng lưới những thành viên ngay tại vùng ngoại ô thủ đô Jakarta”.

Những kẻ Hồi giáo cực đoan ở Indonesia thường tổ chức các vụ tấn công nhằm vào cảnh sát nhưng đang dần chuyển sang xu hướng tấn công người nước ngoài và các mục tiêu trọng yếu, cô Sidney Jones nhận định.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu