Iran bắt đầu trang bị tên lửa đạn đạo siêu khủng

0
Chia sẻ

Lực lượng Vệ binh Cách mạng nước Cộng hòa Hồi giáo Iran đã bắt đầu biên chế hệ thống tên lửa đạn đạo Emad do Tehran tự sản xuất và thử nghiệm thành công mới đây.

Ngày 28/12, các phương tiện truyền thông đại chúng Iran đưa tin, Lực lượng Vệ binh Cách mạng nước Cộng hòa Hồi giáo này đã bắt đầu biên chế hệ thống tên lửa đạn đạo Emad do Tehran tự sản xuất và thử nghiệm thành công mới đây.

Tướng Quân đội Iran, ông Hossein Salami tuyên bố, tên lửa đạn đạo tầm xa có độ chính xác cao Emad có thể sẽ được đưa vào sử dụng trong các cuộc tập trận của Iran sắp tới nhưng không tiết lộ thời điểm cụ thể.

Iran bắt đầu trang bị tên lửa đạn đạo siêu khủng - ảnh 1

Một vụ phóng thử tên lửa của Iran.

Ngày 11/10 vừa qua, Iran tuyên bố đã thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa đất đối đất tầm xa do Tập đoàn công nghiệp hàng không liên kết với Bộ Quốc phòng nước này sản xuất.

Động thái này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của giới chính trị Mỹ khi cho rằng Iran vi phạm các Nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc.

Ngày 20/7/2015, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua Nghị quyết số 2231 về việc cấm Iran phát triển các loại tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Trong khi đó, giới chức Iran cho rằng không có loại tên lửa nào của nước này, kể cả tên lửa đạn đạo, được thiết kế để mang các đầu đạn hạt nhân, do đó việc chế tạo cũng như thử nghiệm tên lửa Emad không vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc.

Bên cạnh đó, Iran cũng liên tục nhấn mạnh rằng sức mạnh quân sự của Iran không phải là mối đe dọa đối với bất kỳ quốc gia nào và học thuyết quân sự của Tehran dựa trên sự phòng thủ quốc gia.

Nguyễn Hoàng

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu