Iran đã chính thức nhận lô thiết bị đầu tiên của 'rồng lửa' S-300

0
Chia sẻ

Bộ Ngoại giao Iran ngày 11/4 xác nhận thông tin đã nhận được lô thiết bị đầu tiên nằm trong tổ hợp tên lửa phòng không S-300 tử đối tác Nga.

“Chúng tôi muốn tuyên bố rằng mặc dù có đôi chút sự thay đổi về mặt thời gian, thỏa thuận giữa hai bên đã được thực thi. Ngày hôm nay, các trang thiết bị đầu tiên của tên lửa S-300 đã đến Iran và việc chuyển giao sẽ còn được tiếp tục”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran, Jaberi Ansari nói với các phóng viên.

Iran đã chính thức nhận lô thiết bị đầu tiên của 'rồng lửa' S-300 - ảnh 1

Tổ hợp tên lửa phòng không S-300.

Theo ông Ansari, lô hàng chở tổ hợp tên lửa phòng không S-300 đã đi qua biển Caspi, nơi mà Iran và Nga đều có đường biên giới.

Thỏa thuận bán ‘rồng lửa’ S-300 cho Iran đã từng gặp nhiều khó khăn trong quá khứ. Hai bên đã ký hợp đồng vào năm 2007 nhưng sau đó bị tạm ngưng trước sức ép từ Mỹ và Israel.

Khi đó, Moscow nói các tên lửa S-300 có thể gây bất ổn trong khu vực còn Tehran bị cáo buộc bí mật theo đuổi chương trình chế tạo vũ khí hạt nhân.

Hợp đồng được khôi phục vào năm ngoái, sau khi Iran và 6 nhà lãnh đạo cường quốc trên thế giới ký thỏa thuận hạt nhân, trong đó giải quyết mối lo ngại về chương trình hạt nhân tiềm tàng của Iran.

Tháng 11/2015, Nga và Iran đã đạt được thỏa thuận mua bán vũ khí mới. Theo đó, Iran sẽ nhận được các tên lửa S-300 phiên bản nâng cấp. Quá trình chuyển giao dự kiến hoàn tất vào giữa năm 2016.

S-300 bao gồm một loạt hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa do Tổng công ty Khoa học Công nghiệp Almaz-Antey của Nga sản xuất..

Tổ hợp S-300 có khả năng tiêu diệt hiệu quả các mục tiêu tên lửa đạn đạo, đồng thời được coi là một trong những hệ thống chống máy bay mạnh nhất hiện nay với tầm bắn lên đến hơn 150 km. S-300 cũng sở hữu sức mạnh ngăn chặn cả chiến đấu cơ tàng hình.

Ngoài ra, S-300 có thể đồng thời theo dõi đến 100 mục tiêu và xử lý được từ 12 đến 36 chiếc trong số đó. Ở những phiên bản S-300PMU1/2 trở về sau, khả năng của radar được tăng cường, theo dõi đến 300 mục tiêu và xử lý cùng lúc tới 72 vật thể bay xâm phạm.

Thời gian để triển khai S-300 là 5 phút. Các tên lửa S-300 được đặt trong những ống kim loại kín và không cần bảo trì trong suốt quá trình sử dụng.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu