Iran để quốc tang ba ngày sau thảm họa giẫm đạp kinh hoàng ở Mecca

0
Chia sẻ

Ngày 24/9, lãnh tụ tinh thần tối cao của Iran Ayatollah Seyyed Ali Khamenei đã tuyên bố ba ngày quốc tang sau thảm họa ​giẫm đạp xảy ra bên ngoài Thánh địa Mecca ở Saudi Arabia, khiến hơn 700 người thiệt mạng trong đó có ít nhất 125 người Iran.

Lãnh tụ tinh thần tối cao của Iran Ayatollah Seyyed Ali Khamenei CHo rằng thảm họa này gây ra một "nỗi đau lớn" đối với thế giới Hồi giáo, đồng thời gửi lời chia buồn sâu sắc tới các gia đình có người bị thiệt mạng. Ông Khamenei nói thêm chính phủ Saudi Arabia có nghĩa vụ phải gánh vác trách nhiệm nặng nề trong thảm họa này và phải thực hiện đầy đủ các bổn phận của mình phù hợp với các nguyên tắc công bằng và minh bạch.

Iran để quốc tang ba ngày sau thảm họa giẫm đạp kinh hoàng ở Mecca - anh 1

Thi thể người hành hương la liệt sau vụ giẫm đạp tại Mina.

Trước đó, Iran đã chỉ trích Saudi Arabia mắc sai lầm trong việc đảm bảo an toàn sau khi để xảy ra thảm họa giẫm đạp kinh hoàng tại khu vực Mina, bên ngoài Thánh địa Mecca trong lễ hành hương Haji ở Saudi Arabia.

Iran kêu gọi chính phủ Saudi Arabia "xác minh các yếu tố gây ra sự cố này", giúp hồi hương thi thể của những người Iran bị thiệt mạng một cách nhanh chóng và chữa trị cho những người bị thương.

Phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước Iran, người đứng đầu tổ chức hành hương Haji của Iran, Said Ohadi cho biết “không rõ lý do gì” một lối đi đã bị chặn gần khu vực ném sỏi vào một trong ba bức tường đại diện cho quỷ Satan, đồng thời khẳng định đây là nguyên nhân gây ra thảm họa.

Iran để quốc tang ba ngày sau thảm họa giẫm đạp kinh hoàng ở Mecca - anh 2

Ít nhất 717 người thiệt mạng và gần 900 người bị thương trong thảm họa.

Theo thông tin chính thức của Saudi Arabia, thảm họa ​giẫm đạp bên ngoài Thánh địa Mecca ngày 24/9 đã làm ít nhất 717 người thiệt mạng và gần 900 người bị thương, trong khi Tổ chức hành hương Hajj của Iran đưa ra con số người chết là hơn 1.300 người.

Lễ hội hành hương của người Hồi giáo ở Thánh địa Mecca là một trong những nghi lễ tôn giáo lớn nhất thế giới, thu hút hàng triệu tín đồ Hồi giáo từ khắp nơi các châu lục. Do đó, những rủi ro cũng luôn rình rập người hành hương.

Mina là một thung lũng lớn nằm cách Thánh địa Mecca hơn 5km, là nơi dựng 160.000 chiếc lều để những người hành hương qua đêm trong suốt dịp lễ.

Ước tính, có khoảng 2 triệu người tham gia Lễ hành hương Haji bắt đầu từ ngày 22/9 vừa qua.

Anh Phương (TH)

>>> Xem thêm:

- Giẫm đạp gần Thánh địa Mecca, gần 800 người thương vong

- Những cuộc hành hương lớn nhất thế giới

- Toàn cảnh 1000 người sơ tán hoảng loạn trong biển lửa ở MeccaBình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu