Iran phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung mang đầu đạn hạt nhân

0
Chia sẻ

Iran đã tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm trung, một động thái vi phạm 2 nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Ngày 8/12, kênh truyền hình Fox News dẫn nguồn tin từ một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, Iran đã tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm trung, một động thái vi phạm cùng lúc 2 nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Theo quan chức Mỹ, một nguồn tin tình báo cho biết vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo trên của Iran diễn ra ngày 21/11 gần Chabahar, thành phố cảng nằm ở phía đông nam Iran sát biên giới Pakistan.

Iran phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung mang đầu đạn hạt nhân - ảnh 1Một vụ thử nghiệm tên lửa của Iran. Ảnh Vesti

Vụ phóng tên lửa diễn ra trên thao trường dọc bờ biển Vịnh Oman. Tên lửa Qadr-110 có tầm bắn 1.200 dặm, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và thiết bị mang là phiên bản cải tiến của tên lửa Shahab 3.

Trước động thái này của Iran, đại diện của Mỹ tại Liên Hợp Quốc đã bày tỏ quan ngại sâu sắc.

Cuối tháng 8 vừa qua, các công ty Nga đã thông qua đơn đặt hàng của Iran mua vệ tinh viễn thám thương mại.

Theo đó, thỏa thuận về nghiên cứu, sản xuất và khai thác vệ tinh này đã được Tập đoàn VNIIEM, tổ hợp khoa học sản xuất “Barley” của Nga và công ty “Boniyan Danesh Sharq” của Iran ký.

Vào tháng 2 năm nay, Iran đã phóng thành công vệ tinh thứ 4 do Tehran tự sản xuất, chế tạo. Thiết bị mang vệ tinh này lên quỹ đạo là tên lửa mang Safir.

Nguyễn Hoàng

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu