Iraq cho Thổ Nhĩ Kỳ 48 giờ để rút quân khỏi lãnh thổ

0
Chia sẻ

Ngày 6/12, Iraq tuyên bố cho Thổ Nhĩ Kỳ đúng 48 giờ để rút toàn bộ quân đội ra khỏi lãnh thổ Iraq.

AFP dẫn tuyên bố từ văn phòng Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho biết: "Nếu những lực lượng này không rút quân trong vòng 48 giờ, Iraq có quyền sử dụng mọi lựa chọn sẵn có", trong đó có việc cầu viện đến Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc” .

Ông cho biết việc triển khai hàng trăm quân Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra mà không có sự cho phép của chính phủ Iraq, và chính phủ này cũng không hề hay biết. Đây là sự vi phạm chủ quyền quốc gia, ông nói.

Iraq cho Thổ Nhĩ Kỳ 48 giờ để rút quân khỏi lãnh thổ - ảnh 1

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ có 48 giờ để rút quân. Ảnh Tiền Phong.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu sau đó gửi thư tới ông Abadi, cho biết lực lượng vũ trang nước này sẽ không gửi thêm quân chừng nào mối quan ngại của Baghdad chưa được giải quyết. Ông không đề cập đến việc rút quân như yêu cầu của ông Abadi.

Trước đó, như báo Tiền Phong đưa tin, khoảng 150 binh lính Thổ Nhĩ Kỳ với sự yểm trợ của 20 tới 25 xe tăng đã vượt biên giới vào vùng Bashiqa, cách thành phố Mosul-đang nằm trong sự kiểm soát của IS 10 km.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Davutoglu khẳng định, việc nước này gửi quân tới một cơ sở quân sự ở khu vực Bashiqa, tỉnh Nineveh của Iraq là để huấn luyện lực lượng tình nguyện viên Peshmerga đang tham gia cuộc chiến chống IS với hy vọng chiếm lại Mosul, thành phố đang bị IS kiểm soát từ tháng 7/2014.

Theo ông Davutoglu, đây là "hoạt động luân chuyển thường xuyên" liên quan đến các "nỗ lực đào tạo nhằm tăng cường chống khủng bố".

Trong khi Tổng thống Iraq Massoum gọi việc triển khai quân trên là sự "vi phạm quy chuẩn và luật quốc tế".

PV (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu