Iraq tổng tấn công IS, tái chiếm cùng lúc Ramadi và Baiji

0
Chia sẻ

Tin tức mới nhất trên đài CNN cho hay, quân đội Iraq đang lên kế hoạch tái chiếm 2 cứ điểm quan trọng là Ramadi và Baiji tại các tỉnh Anbar và Salaheddin từ tay phiến quân IS.

Chỉ một tuần sau khi thành phố cứ điểm Ramadi của tỉnh Anbar rơi vào tay phiến quân IS, truyền thông quốc gia Iraq khẳng định quân đội nước này đang lên kế hoạch chiến đấu tái chiếm và giải phóng thành phố Ramadi và Baiji.

Iraq tổng tấn công IS, tái chiếm cùng lúc Ramadi và Baiji - anh 1

Sơ đồ chiến thuật của lực lượng quân Iraq nhằm giải phóng Ramadi và Baiji. Đồ họa: CNN

Tại tỉnh Salaheddin, quân đội Iraq ưu tiên cho việc giải phóng thành phố Baiji và nhà máy lọc dầu tại đây.

Tại tình Anbar, Iraq lên kế hoạch bao vây Ramadi và triển khai quân chủ lực tại Karma, bắc Falluja nhằm thực hiện việc giải phóng Ramadi nhanh chóng.

Iraq tổng tấn công IS, tái chiếm cùng lúc Ramadi và Baiji - anh 2

Lực lượng Iraq chiến đấu 18 tháng ròng với IS tại Ramadi và nhiều nơi khác. Ảnh: CNN

Trong một thông cáo từ Nhà Trắng, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã điện đàm với Thủ tướng Iraq, ông Haider al-Abadi, để tuyên dương tinh thần dũng cảm và sự hi sinh to lớn của các lực lượng dân quân và quân đội Iraq trong cuộc chiến 18 tháng ròng với phiến quân IS tại Ramadi và nhiều nơi khác.

Như vậy, mặc dù nhiều quan chức cấp cao Mỹ tỏ ý 'chê bai' quân đội Iraq khi để Ramadi rơi vào tay khủng bố IS thì nhiều người vẫn lạc quan vào kế hoạch giải phóng nhiều điểm cứ địa tại hai tỉnh Anbar và Salaheddin.

Việc củng cố lại quân đội và tinh thần từ phía Iraq lúc này là rất quan trọng trong bối cảnh có rất nhiều ý kiến lo ngại rằng, khủng bố IS sẽ dùng Ramadi làm 'bàn đạp' để tấn công thủ đô Baghdad trong nay mai.

Xem thêm:

- Khủng bố IS thảm sát 400 phụ nữ và trẻ em ở thành cổ Syria

- Mỹ: Cuộc chiến chống IS là một thách thức lớn

- Triều Tiên: Vũ khí hạt nhân là 'sự sống còn' của Bình Nhưỡng

- Hé lộ 12 bí mật bên trong đất nước bí ẩn nhất thế giới


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu