IS đăng cáo phó đao phủ ‘John thánh chiến’

0
Chia sẻ

Hình ảnh mặt không trùm khăn và cáo phó của John thánh chiến đã được IS đăng trên tạp chí Dabiq của IS, chứng minh sự xác nhận của tổ chức về cái chết của y.

Đây là lần đầu tiên tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS xác nhận cái chết của John thánh chiến.

Trong bài điếu văn công bố hôm 19/1 của IS dành cho hắn có đoạn: “Thứ năm, ngày 29 của Muharram, 1437 (tức 12/11/2015, theo Reuters), Abu Muharib cuối cùng đã tử vì đạo, vì Thánh Allah mà anh đã mong chờ từ rất lâu. Chiếc xe của anh bị máy bay không người lái phá hủy ở Raqqa, Syria và anh thiệt mạng ngay lập tức”.

IS đăng cáo phó đao phủ ‘John thánh chiến’ - ảnh 1

Mohammed Emwazi - John thánh chiến. Ảnh: Mirror

Mohammed Emwazi, người được biết đến với biệt danh “John thánh chiến”, người cũng có biệt danh Aka Abu Muharib al-Muhajir trước đó đã nhiều lần xuất hiện trong các video của IS ghi lại cảnh hành quyết dã man các con tin:hai nhà báo Mỹ Steven Sotloff và James Foley, nhân viên cứu trợ người Mỹ Abdul-Rahman Kassig, hai nhân viên cứu trợ người Anh David Haines và Alan Henning cùng nhà báo Nhật Bản Kenji Goto và một số con tin khác. Hình ảnh một tên phiến quân này trùm khăn đen kín mặt và mặt áo choàng đen từ đầu tới chân, tay mang dao, khiến người xem ớn lạnh và mang cảm giác sợ hãi.

Các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ chắc chắn rằng, “99%” Mohammed Emwazi, đã bị giết chết trong cuộc không kích kích nhằm vào Raqqa của Syria hồi tháng 11/2015. "Chúng tôi chắc 99% rằng đã hạ được hắn. Chúng tôi đã săn lùng hắn một thời gian", một quan chức giấu tên của Lầu Năm Góc phát biểu.

“John thánh chiến” sinh năm 1988 tại Kuwait. Năm lên 6 tuổi, y di cư cùng gia đình đến London, trở thành công dân Anh gốc Arab, nơi hắn lớn lên trong hận thù. Emwazi tốt nghiệp lập trình máy tính tại London.

An Mai (Theo Reuters)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu