IS đánh bom kép tại nhà thờ Hồi giáo Yemen, hơn 130 người thương vong

0
Chia sẻ

Ít nhất 30 người thiệt mạng và khoảng 100 người khác bị thương trong khi hai kẻ đánh bom liều chết đã tấn công một nhà thờ Hồi giáo dòng Shiite tại thủ đô Yemen trong ngày 2/9.

Theo AFP, các nhân chứng cho biết hai vụ đánh bom liên tiếp xảy ra khi một người đàn ông đeo đai có chứa chất nổ và một kẻ khác lái xe gài chất nổ nhằm vào các tín đồ Hồi giáo dòng Shiite đang rời nhà thờ ở quận Jarraf, phía bắc thủ đô Sanaa.

Trong một tuyên bố trên mạng xã hội, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận tiến hành các vụ tấn công này. IS cũng thường thừa nhận tiến hành các vụ đánh bom tương tự tại thủ đô Sanaa của Yemen.

IS đánh bom kép tại nhà thờ Hồi giáo Yemen, hơn 130 người thương vong - anh 1

Khói bốc mù trời trong một trận không kích chống của Ả rập Saudi tại thủ đô Sanaa của Yemen

IS tung lên mạng xã hội Twitter thông tin về việc một kẻ đánh bom liều chết tự nổ tung người trong nhà thờ, còn kẻ kia tấn công ngay sau đó bằng bom xe đậu ngay bên ngoài đền.

Trong một vụ đánh bom xe xảy ra ngày 2/9 tại thành phố cảng Latakia của Syria cũng làm ít nhất 10 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Truyền hình nhà nước Syria đăng tải hình ảnh cho thấy vụ đánh bom xảy ra tại một quảng trường lớn. Vụ đánh bom cũng gây hư hại cho nhiều cộ và các toàn nhà xung quanh và gây ra các đám cháy.

Hiện chưa có tổ chức hay cá nhân nào thừa nhận tiến hành vụ đánh bom này, song truyền thông nhà nước Syria khẳng định vụ đánh bom này là do những kẻ khủng bố gây ra, ám chỉ tới các lực lượng đối lập tại Syria.

IS đánh bom kép tại nhà thờ Hồi giáo Yemen, hơn 130 người thương vong - anh 2

Cảnh đổ nát sau các cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ Yemen và phiến quân tại Taez ngày 24/8

Xung đột dữ dội bùng phát sau khi 2 kẻ đánh bom liều chết cho nổ tung thân mình ngay sát lực lượng an ninh Iraq và lực lượng dân quân đồng minh Hashd Shaabi tại khu vực gần thị trấn Haditha, cách thủ đô Baghdad khoảng 200 km về phía Tây Bắc.

Vụ đụng độ đã làm 11 nhân viên an ninh và dân quân thiệt mạng, đồng thời tiêu diệt 8 phiến quân IS.

Theo Reuters, thông báo của Nhà Trắng ngày 2/9 cho biết tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ trao đổi với nhà vua Salman của Ả rập Saudi về những quan ngại sâu sắc liên quan tới cuộc khủng hoảng ngày càng xấu đi tại Yemen trong chuyến công du của ông Salman tới Washington vào ngày 4/9 tới.

Anh Phương (TH)

>>> Xem thêm:

- Khủng bố IS sát hại dã man 90 dân thường Syria

- Mỹ tiêu diệt hacker 'đầu sỏ' của IS

- Khủng bố IS lại tung chiêu hành quyết con tin mới


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu