IS lập 'ổ' buôn bán nội tạng người

0
Chia sẻ

Ông Mamuzini Said, phát ngôn viên Đảng Dân chủ người Kurd (KDP) ở Iraq cho biết phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang mở cơ sở ở thành phố Mosul để buôn bán nội tạng của người dân.
IS lập 'ổ' buôn bán nội tạng người - anh 1

Phiến quân IS. Ảnh: RT

Ông Mamuzini Said cho biết, khủng bố IS đã thành lập "phòng khám chuyên khoa" lấy nội tạng người để kinh doanh, trang Sputnik đưa tin ngày 18/9.

Ông Mamuzini, người buộc phải chạy khỏi Mosul sau khi IS chiếm thành phố này, nêu rõ: "Bọn khủng bố đã mở một phòng khám hôm 13/7. Cơ sở này mang tên cố Tổng thống Iraq Saddam Hussein và các ca phẫu thuật do bác sỹ của IS tiến hành."

Người phát ngôn viên Đảng Dân chủ người Kurd (KDP) ở Iraq còn cho biết thêm, phiến quân IS đã lấy cơ quan nội tạng của dân địa phương đem bán cho những khách hàng giàu có. Hầu hết cư dân Mosul bây giờ đang trong cảnh cùng cực. Một số người buộc phải bán đi những phần cơ thể để khỏi chết đói.

IS không quan tâm người đến bán nội tạng là đối tượng nào, dù là phụ nữ, trẻ em hoặc người lớn tuổi. Phiến quân mua các bộ phận cơ thể với giá trung bình khoảng 4 triệu dinar (khoảng 3.500 USD) nhưng bán ra với giá cao hơn.

Giới quan sát nhận định IS là một trong những mạng lưới khủng bố giàu nhất thế giới, với các hoạt động kinh doanh đa dạng, chủ yếu là bán dầu mỏ, buôn lậu ma túy và đòi tiền chuộc từ con tin... Mỗi năm, tổ chức này có thể kiếm khoảng hai tỷ USD.

Liên quan tới cuộc chiến chống khủng bố, quân đội Mỹ cho biết nước này và các đồng minh ngày 18/9 đã tiến hành 14 cuộc không kích nhằm vào phiến quân IS ở Iraq và Syria.

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

- Australia lần đầu không kích IS dữ dội tại Syria

- IS lên kế hoạch tấn công nước Mỹ như vụ 11/9

- Sự kiện khủng bố 11/9: 14 năm với những đau thương còn bỏ ngỏ

- Khủng bố IS sát hại dã man 90 dân thường Syria


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu