IS lụi tàn dần vì chiến binh ngoại quốc đua nhau bỏ đi

0
Chia sẻ

Cuộc sống khi tham gia vào tổ chức IS đã làm các chiến binh ngoại quốc vỡ mộng. Hiện các tay súng ngoại quốc đã bắt đầu chán nản khi lương tháng bị cắt, kèm theo đó là cuộc sống không như hứa hẹn.

Vậy thực chất các chiến binh này có thực sự tử vì đạo?

Kênh Alsumaria TV đưa tin: “Quyết định giảm lương xuống một nửa của IS rõ ràng đã ảnh hưởng lớn đến các chiến binh nên nhiều người quyết định ra đi", kèm theo nhận định đa số các tay súng gia nhập IS là vì lòng tham chứ không phải vì tôn giáo.

IS lụi tàn dần vì chiến binh ngoại quốc đua nhau bỏ đi - ảnh 1

Một hộ chiếu giả làm tại IS.

Trước đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SHRO) đã tiết lộ về sự bất mãn của các chiến binh IS người Syria. Những chiến binh này cho rằng, tiền lương bị cắt để tăng thêm cho các tay súng người Arab và ngoại quốc. Tuy nhiên, theo một tài liệu bị rò rỉ của IS, sự thật là tất cả các tay súng đều bị giảm lương.

Báo Anh Daily Mail dẫn một tài liệu mới được cho là của “"Bộ Tài chính” IS công bố cắt giảm 50% lương của các chiến binh xuống chỉ còn 100 bảng Anh, “do hoàn cảnh đặc biệt” cũng như những khó khăn trong việc duy trì các nguồn thu nhập của tổ chức. Tài liệu này đóng dấu của “Bộ Tài chính" IS ở Raqqa, thành trì của IS tại Syria.

Nguyên nhân của sự cắt giảm này được cho là do ngân sách của IS đã bị giảm sút vì các cuộc chiến kéo dài trên nhiều mặt trận. Các chiến dịch không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu và Nga cũng làm hao hụt đáng kể các nguồn thu của IS.

IS lụi tàn dần vì chiến binh ngoại quốc đua nhau bỏ đi - ảnh 2

IS dần lụi tàn, các chiến binh bỏ đi vì lương bị cắt giảm

Trong một diễn biến khác, hôm 25/1, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cảnh báo IS đã tạo ra một “ngành công nghiệp” chuyên sản xuất hộ chiếu giả. Ông Cazeneuve tuyên bố điều này trong cuộc họp với các quan chức cấp cao của châu Âu và đề xuất thiết lập một lực lượng đặc nhiệm mới nhằm phát hiện những người xâm nhập Liên minh châu Âu bằng giấy tờ giả.

Hồi tháng 12/2015, đài ABC News đưa tin tình báo Mỹ nghi ngờ IS đã có được hàng ngàn hộ chiếu "khống" (để trống) của người Syria và ít nhất một máy in hộ chiếu sau khi chiếm giữ các tòa nhà chính phủ tại Syria.

Trong một báo cáo dài 17 trang, các nhà chức trách của cơ quan Điều tra An ninh Nội địa Mỹ (HSI) cho biết IS, có thể đã in các hộ chiếu từ hồi hè năm 2015 và có khả năng nhiều tay súng đã dùng các hộ chiếu này lẻn vào Mỹ.

Vào thời điểm đó, điều trần trước các nhà lập pháp sau khi báo cáo của HSI được công bố, giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey lần đầu tiên thừa nhận sự bất an của các chuyên gia an ninh hàng đầu nước Mỹ về vấn đề này. Ông cho biết: “Các cơ quan tình báo lo ngại IS có khả năng sản xuất hộ chiếu giả. Đây là điều đáng lưu tâm trong bất kỳ hoàn cảnh nào”.

An Mai

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu