IS muốn thành lập hải quân tấn công Địa Trung Hải

0
Chia sẻ

Phiến quân Hồi giáo IS đang âm mưu xây dựng lực lượng hải quân hùng hậu để thực hiện các cuộc tấn công trên biển Địa Trung Hải.

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) cảnh báo IS đang thay đổi hoạt động một cách nhanh chóng và có âm mưu các hoạt động hàng hải tại khu vực Địa Trung Hải.

Theo Phó Đô đốc Clive Johnstone của Hải quân Hoàng gia Anh, các tay súng IS tại Iraq và khu vực bờ biển Libya sẽ là mối đe dọa lớn đối với các tàu thuyền hoạt động trong khu vực này.

IS muốn thành lập hải quân tấn công Địa Trung Hải - ảnh 1

Phiến quân Hồi giáo IS.

IS nắm trong tay nhiều vũ khí “tinh vi” của Nga và Trung Quốc. Điều này đồng nghĩa với việc các tàu thuyền di chuyển trong khu vực Địa Trung Hải có nguy cơ rất lớn bị các tay súng tấn công.

"Chúng tôi biết IS có tham vọng mở rộng trên biển. Chúng tôi biết, chúng muốn xây dựng lực lượng hải quân, cũng như những gì mà mạng lưới khủng bố al-Qaeda đã làm", Đô đốc Johnstone tuyên bố.

Ông cũng cảnh báo, một khi Địa Trung Hải ngày càng bị quân sự hóa, các hoạt động thương mại cũng như vận chuyển khách du lịch sẽ bị đe dọa nghiêm trọng.

Lo ngại trước việc hoạt động của IS tại thành phố ven biển Sirte của Libya có thể ảnh hưởng tới châu Âu, Anh và Italy đang xem xét gửi hàng nghìn binh sĩ để huấn luyện cho lực lượng địa phương.

Việc IS đẩy mạnh hoạt động dọc bờ biển Libya cũng trở thành mối đe dọa tiềm năng đối với các tàu thuyền hoạt động tại đây. Tổ chức khủng bố này đã giành được quyền kiểm soát thành phố ven biển Sirte của Libya, gióng lên hồi chuông cảnh báo ở phương Tây.

Hiện Mỹ, Anh và Ý đang xem xét mở mặt trận thứ 3 chống IS tại đất nước Bắc Phi. Lầu Năm góc tiết lộ, chiến dịch quân sự chống IS tại Libya có thể bao gồm không kích trên không kết hợp với các hoạt động trên mặt đất của lực lượng đặc nhiệm.

Bên cạnh đó, một số thành viên NATO cũng đang xem xét việc triển khai tàu ngầm tới khu vực từ Địa Trung Hải tới các vùng biển Bắc Âu.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu