IS nắm giữ 46 trại huấn luyện khủng bố và sự bất an của phương Tây

0
Chia sẻ

Tờ Telegraph (Anh) đưa tin, tin tức tình báo Anh cho hay IS đã thiết lập khoảng 46 trại huấn luyện khủng bố tại Iraq và Syria, chưa kể các trại bí mật, nhằm truyền bá và đào tạo phần tử khủng bố thực hiện các cuộc thánh chiến quy mô toàn cầu.

Theo bà Theresa May, Bộ trưởng Nội vụ Anh, sự gia tăng đột biến này là những cảnh báo với Mỹ và phương Tây khi các phong trào thánh chiến ở Iraq và Syria tạo nên mối đe dọa khủng bố lớn nhất trong lịch sử của Anh cũng như các quốc gia phương Tây khác.

IS nắm giữ 46 trại huấn luyện khủng bố và sự bất an của phương Tây - anh 1

Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May

“Các cơ quan an ninh và tình báo Anh cho biết, các phong trào thánh chiến là mối đe dọa lớn nhất với các nước phương Tây kể từ sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001”, bà Theresa May phát biểu.

Theo tin tức tình báo, các doanh trại huấn luyện khủng bố của IS trải rộng khắp Syria và Iraq, trong đó, có 34 trại ở Syria và 12 trại ở Iraq.

IS nắm giữ 46 trại huấn luyện khủng bố và sự bất an của phương Tây - anh 2

46 doanh trại huấn luyện khủng bố của IS tại Iraq và Syria

Đây chỉ là những con số được thống kê. Trên thực tế, các nhà lãnh đạo phương Tây lo ngại, IS còn bí mật tổ chức các trại huấn luyện khủng bố khác nhằm tấn công Mỹ và phương Tây bất cứ lúc nào.

Vì theo phân tích của các cơ quan tình báo phương Tây, sau khi lôi kéo các phần tử cực đoan từ không chỉ ở Iraq, Syria mà còn tại chính các nước phương Tây, IS sẽ đào tạo các chiến binh thánh chiến rồi gửi các phần tử khủng bố này quay lại các nước phương Tây để tiến hành các cuộc tấn công khủng bố như đánh bom liều chết hoặc các hoạt động kích động tinh vi.

IS nắm giữ 46 trại huấn luyện khủng bố và sự bất an của phương Tây - anh 3

Một trại huấn luyện chiến binh thánh chiến của IS

Để ngăn chặn tình trạng nguy hiểm trên, chính phủ Anh đã ra đạo luật chống khủng bố mới với nội dung tập trung vào tính nguy hiểm tiềm tàng của những phần tử thánh chiến trở về sau khi tham gia huấn luyện ở các trại của IS.

Hiện nay, Mỹ và các nước liên minh chống IS đã triển khai các trại huấn luyện quân đội ở Iraq và Syria nhằm sẵn sàng đáp trả và chủ động tấn công các đòn khủng bố tinh vi của IS.Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu