IS tấn công trụ sở an ninh Libya, chặt đầu 11 cảnh sát

0
Chia sẻ

Phiến quân Hồi giáo IS ngày 24/2 đã tấn công chớp nhoáng vào một trụ sở an ninh ở thành phố Sabratha, phía Tây Libya và chặt đầu 11 cảnh sát trước khi rút khỏi khu vực.

Theo Reuters, phiến quân IS đã lợi dụng tình hình chính trị bất ổn và an ninh lỏng lẻo ở Libya trong 5 năm qua để chiếm quyền kiểm soát Sirte và tấn công những thành phố khác.

Giao tranh ở Sabratha diễn ra khi các lực lượng địa phương, chủ yếu là những tay súng nổi dậy lật đổ nhà độc tài Muammar Gaddafi năm 2011, tấn công các vị trí của IS, cách 15 km ở phía nam thành phố.

IS tấn công trụ sở an ninh Libya, chặt đầu 11 cảnh sát - ảnh 1

IS công khai hành quyết binh sĩ Libya vào năm ngoái.

Nguồn tin cho biết, phiến quân đã “lợi dụng lỗ hổng an ninh để tiến hành vụ tấn công trả đũa”.

Thị trưởng Sabratha, Hussein al-Thwadi nói trên Reuters rằng 6 thành viên thuộc lực lượng an ninh địa phương đã bị giết hại trong vụ đấu súng tối ngày 23/2 và 11 người khác bị phiến quân IS chặt đầu bên trong thành phố.

Sau khi chặt đầu các cảnh sát, chúng đã sử dụng thi thể của họ để chặn các con đường dẫn tới trụ sở an ninh và chiếm đóng trụ sở này suốt 3 giờ đồng hồ. Tổng số nhân viên an ninh thiệt mạng trong vụ đụng độ này ước tính vào khoảng 17 người.

Cho đến cuối ngày 24/2, lực lượng chống khủng bố ở Tripoli đã bắt giữ 3 thành viên IS ở khu vực ngoại ô, bao gồm một chỉ huy của phiến quân ở Sabratha, Mohamed Saad Altajouri.

Tuần trước, chiến đấu cơ Mỹ đã ném bom trại huấn luyện IS ở ngoại ô Sabratha, khiến 50 người chết. Hai nhân viên ngoại giao Serbia bị bắt cóc ở Libya cũng thiệt mạng trong vụ không kích.

Đây là đợt không kích thứ hai của Mỹ chỉ trong 3 tháng nhằm vào các mục tiêu IS ở Libya.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu