IS thảm sát hàng trăm người ở thành phố lớn nhất miền đông Syria

0
Chia sẻ

Vụ tấn công của IS nhằm vào thành phố Deir Azzor, miền đông Syria đã khiến ít nhất 85 dân thường và 50 binh sĩ quân đội chính phủ thiệt mạng. Truyền thông địa phương mô tả đây là một vụ "thảm sát".

Hãng thông tấn SANA của Syria dẫn lời người dân địa phương, nói rằng "có khoảng 300 dân thường" đã bị giết hại. Nếu như được xác nhận, đây sẽ là con số thương vong lớn nhất ở Syria chỉ trong một ngày kể từ khi cuộc nội chiến nổ ra cách đây gần 5 năm.

Vụ tấn công ở Deir Ezzor được coi như hành động trả đũa sa khi quân đội chính phủ Syria mở đường tiến công vào khu vực phía bắc tỉnh Aleppo, tiêu diệt hơn 16 tay súng Hồi giáo cực đoan.

IS thảm sát hàng trăm người ở thành phố lớn nhất miền đông Syria - ảnh 1

Các tay súng nổi dậy Syria lái xe qua một thị trấn phía đông Deir Ezzor.

Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở ở Anh nói rằng, IS đã tiến sau vào phía bắc thành phố Deir Ezzor và chiếm giữ khu vực hẻo lánh phía bắc Al-Baghaliyeh.

Báo cáo ban đầu ước tính 35 binh sĩ Syria và các tay súng trung thành với chính phủ đã thiệt mạng trong đợt tấn công của IS từ nhiều hướng, bao gồm cả đánh bom tự sát. Con số người thiệt mạng tăng cao sau khi phiến quân IS điên cuồng tàn sát người dân ở Al-Baghaliyeh.

Dẫn lời các nguồn tin địa phương, SANA tuyên bố đây là một vụ "thảm sát". "Những kẻ khủng bố IS đã tiến hành thảm sát hàng loạt ở Al-Baghaliyeh, giết hại khoảng 300 dân thường, chủ yếu là phụ nữ, trẻ em và người già", hãng thông tấn Syria cho biết.

Thủ tướng Syria Wael al-Halaqi lên án vụ thảm sát trên và nói rằng "trách nhiệm để xảy ra hành động thảm sát hèn hạ này thuộc về các quốc gia hỗ trợ các tổ chức khủng bố người Sunni".

Theo SOHR, đợt tấn công mới nhất đã khiến cho 60% thành phố Deir Ezzor rơi vào tay IS. Đây là thủ phủ của tỉnh cùng tên, nơi có trữ lượng giàu mỏ dồi dào nằm gần biên giới với Iraq.

Trong một tuyên bố phát đi từ IS, tổ chức khủng bố này nói rằng đã tiến hành hàng loạt vụ đánh bom tự sát nhằm vào quân đội chính phủ Syria ở Deir Ezzor và chiếm đóng Al-Baghaliyeh cũng như nhiều khu vực khác.

Trong khi đó, các chiến đấu cơ Nga đã tiến hành một số đợt không kích mạnh mẽ nhằm hỗ trợ quân đội Syria trong nỗ lực đẩy lùi các phiến quân Hồi giáo.

Đăng nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu