Ít nhất 272 người thiệt mạng trong trận động đất ở Ecuador

0
Chia sẻ

Cho đến cuối ngày 17/4, số người chết ở Ecuador đã tăng lên 262 người và 2.500 người bị thương sau trận động đất mạnh 7,8 độ Richter.

NBC News dẫn nguồn tin từ văn phòng tổng thống Ecuador cho biết, cho đến cuối ngày 17/4, hơn 272 người thiệt mạng và 2.500 người khác bị thương trong trận động đất kinh hoàng xảy ra ngày 16/4.

Khu vực bị tàn phá nặng nề nhất là bờ biển tỉnh Manabi, khoảng 200 người chết tại đây. Có 163 dư chấn sau trận động đất cực mạnh này, chủ yếu xảy ra TP Pedernales (tỉnh Manabi).

Ít nhất 272 người thiệt mạng trong trận động đất ở Ecuador - ảnh 1

Khung cảnh tan hoang sau động đất ở Ecuador.

6 tỉnh tây bắc Ecuador đã ban hành tình trạng khẩn cấp. Tổng thống Ecuador Rafael Correa nhanh chóng về nước sau chuyến công du từ Italy.

Công tác cứu hộ vẫn đang hết sức khẩn trương. Lực lượng cứu hộ dùng xe ủi và cả tay không đào bới các đống đổ nát, chạy đua với thời gian tìm kiếm nạn nhân, mong giảm thiểu thương vong.

Khoảng 13.500 binh sĩ, cảnh sát được triển khai giữ an ninh. 600 triệu USD được triển khai cứu trợ khẩn cấp.

Những khu vực ven biển, gần tâm chấn động đất chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Thành phố Pedernales, địa điểm du lịch với nhiều bãi biển, giờ đây chỉ còn lại đống nát của những căn nhà bị phá hủy.

“Tôi có thể nghe thấy người ta gào thét từ đống đổ nát”, ông Agustin Robles, một người dân cho hay khi đang đứng xếp hàng nhận nước tiếp tế bên ngoài một sân vận động ở Pedernales.

Ít nhất 272 người thiệt mạng trong trận động đất ở Ecuador - ảnh 2

Số người thiệt mạng ở Ecuador ước tính sẽ còn tăng cao.

Chính quyền Ecuador cho biết có trên 160 đợt dư chấn sau trận động đất, chủ yếu là ở Pedernales. Tình trạng khẩn cấp được ban bố tại sáu tỉnh ở Ecuador.

Các tổ chức cứu trợ quốc tế đang đổ về Ecuador. Nhiều nước như Venezuela, Chile, Mexico, Colombia gửi nhân lực và vật lực sang giúp Ecuador.

Reuters nhận định trận động đất ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế quốc gia thành viên nhỏ nhất OPEC, vốn chịu nhiều tổn thương từ giá dầu lao dốc. Tăng trưởng kinh tế năm 2016 của Ecuador được dự báo gần mức 0%.

Đây là trận động đất có cường độ mạnh nhất Ecuador kể từ năm 1987. Khi đó. một trận động đất mạnh 7,2 độ Richter đã khiến 1.000 người thiệt mạng. Ước tính thiệt hại lên tới 1 tỷ USD.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu