Khám phá bí mật dưới chân kim tự tháp bí ẩn nhất của người Maya

0
Chia sẻ

Một nhà khảo cổ vừa phát hiện lượng lớn thủy ngân ngầm dưới kim tự tháp của người Maya.

Theo nhà khảo cổ Sergio Gomez (người Mexico), lượng thủy ngân lỏng được tìm thấy trong một căn phòng ở cuối đường hầm từng bị đóng kín gần 1.800 năm bên dưới kim tự tháp Maya ở Teotihuacan. Với ý nghĩa siêu nhiên của thủy ngân lỏng trong các nghi lễ mai táng, Gomez hy vọng phát hiện trên sẽ giúp ông sớm tìm được nơi an táng của một vị vua cổ xưa.

Khám phá bí mật dưới chân kim tự tháp bí ẩn nhất của người Maya - anh 1

Kim tự tháp Maya ở Teotihuaca

Trong hành trình tìm kiếm đã dài 6 năm tại đường hầm này, Gomez đã tìm thấy hàng chục ngàn di sản, trong đó có nhiều bức tượng đá, đồ trang sức và nhiều vỏ sò lớn. Tiến độ của cuộc khai quật diễn ra rất chậm do độ ẩm cao, bùn và giờ cần phải có mặt nạ bảo vệ để tránh bị ngộ độc thủy ngân.

Nếu Gomez đúng thì phát hiện của ông sẽ góp phần tháo gỡ được cuộc tranh cãi về sự nắm giữ quyền lực ở Teotihuacan, thành phố có nhiều kim tự tháp bằng đá khổng lồ từng là nơi sinh sống của 200.000 người và là trung tâm của một đế chế cổ, từng phát triển thịnh vượng vào khoảng năm 100-700. Một số nhà khảo cổ cho rằng, Teotihuacan không do một vị vua cai quản mà thuộc sự cai trị của 4 vị vua.

Khám phá bí mật dưới chân kim tự tháp bí ẩn nhất của người Maya - anh 2

Những chạm trổ hoa văn bên trong Kim tự tháp Maya ở Teotihuaca

Cách thành phố Mexico khoảng 48 km về phía đông bắc, Teotihuacan là một trong những nơi có các kim tự tháp đặc sắc nhất ở Mexico mà bất kì ai đến tham quan cũng trầm trồ khen ngợi.

Trước kia, Teotihuacan từng là một trong những thành phố trung tâm lớn nhất của thế giới cổ đại, vẫn là một bí ẩn đối với các chuyên gia về nhân chủng học và khảo cổ học. Tất cả những gì khoa học ngày nay biết được là cái tên Teotihuacan do người Aztec đặt sau khi họ hành hương đến khu vực này, và nó mang ý nghĩa đó là "Nơi các vị thần được sinh ra".

Teotihuacan là một thành phố thời tiền Colombo ở Mexico. Teotihuacan có Kim tự tháp Mặt Trời và Kim tự tháp Mặt Trăng. Teotihuacan từng là một trong những thành phố lớn nhất thế giới vào thời kì đỉnh cao của nó, nhưng vài thế kỉ sau đó, thành phố cổ đại này bị bỏ rơi vì một lí do đến bây giờ chưa một ai biết được.

Trang Ly (T/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu