Khám phá mạng lưới đường hầm bí mật IS xây dựng ở Iraq

0
Chia sẻ

Mạng lưới đường hầm bí mật IS xây dựng để ẩn náu và cất giấu vũ khí vừa mới được phát hiện tại thị trấn Sinjar, miền bắc Iraq.

Theo Daily Mail, khoảng 40 đường hầm được phát hiện với đầy đủ tiện nghi bao gồm chỗ ngủ, hệ thống điện, bao cát, thuốc men và tài liệu liên quan đến kinh Koran.

Khám phá mạng lưới đường hầm bí mật IS xây dựng ở Iraq - anh 1

IS đã xây dựng mạng lưới đường hầm quy mô ở thị trấn Sinjar, Iraq kể từ tháng 8/2014.

Các đường hầm được phát hiện sau khi người Kurd giải phóng thị trấn Sinjar khỏi sự kiểm soát của Nhà nước Hồi giáo (IS).

Shamo Eado, chỉ huy lực lượng người Kurd ở Sinjar cho biết: “Chúng tôi phát hiện 30-40 đường hầm, trông giống như một mạng lưới ẩn sâu bên trong thành phố”.

“Phiến quân IS đào những hầm hào này để trú ẩn, tránh các đợt không kích, thuận lợi cho việc di chuyển dưới lòng đất. Ngoài ra IS cũng cất giữ vũ khí và chất nổ bên trong các đường hầm. Nơi này không khác gì một kho vũ khí”.

Khám phá mạng lưới đường hầm bí mật IS xây dựng ở Iraq - anh 2

Các đường hầm dài khoảng vài trăm mét, nối từ nhà này sang nhà khác thông qua lỗ hổng dưới sàn nhà. Điểm cuối của mỗi tuyến đường hầm đều dẫn đến một hầm ngầm trú ẩn tránh bom.

IS đã bắt đầu đào những đường hầm như vậy kể từ tháng 8/2014, trước khi đợt không kích do Mỹ và đồng minh bắt đầu. “Đây là một phần chiến lược của IS ngay từ đầu”, nhà nghiên cứu cấp cao Lina Khatib thuộc viện nghiên cứu tại Paris nhận định.

Khám phá mạng lưới đường hầm bí mật IS xây dựng ở Iraq - anh 3

IS cất giữ nhiều đạn dược, công cụ chế tạo bom bên trong mạng lưới đường hầm.

Trên khắp các lãnh thổ mà IS chiếm đóng, tổ chức khủng bố này còn xây dựng tuyến đường ngầm dẫn đến các địa điểm được quân đội Iraq bảo vệ nghiêm ngặt như cơ sở lọc dầu trọng điểm tại Baiji, Fallujah và Tikrit, với mục đích đánh bom phá hoại hoặc tạo đường ống dẫn, rút dầu để tiêu thụ trên thị trường chợ đen.

Chỉ huy Eado nói rằng, sau khi lực lượng người Kurd gỡ hoàn toàn bom mìn ở Sinjar, việc tìm thấy thêm các đường hầm chỉ là “vấn đề thời gian”.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu