Khám phá quả bom 'tử thần' xóa sổ kho vũ khí IS ở Syria

0
Chia sẻ

Quả bom BETAB-500 mà Nga mang đến Syria đã trở thành nỗi kinh hoàng đối với IS và các nhóm phiến quân chống lại chính quyền Syria trong thời gian vừa qua.

Vì sao BETAB-500 lại khiến IS khiếp sợ đến vậy? Trước hết, chiến trường Syria vốn chủ yếu là hoang mạc, việc ngụy trang vũ khí và khí tài sẽ khó hơn địa hình rừng núi rất nhiều.

Do đó, phiến quân Syria chủ yếu cất giấu vũ khí trong các hầm đào sâu dưới lòng đất hoặc trong núi. Các loại bom FAB-250, 500 mà Không quân Syria có trong tay hoàn toàn bất lực với các mục tiêu này.

Khám phá quả bom 'tử thần' xóa sổ kho vũ khí IS ở Syria - ảnh 1

Thông số kỹ thuật của BETAB-500 - bom tử thần của Nga tại Syria.

Khi quân đội Nga mở chiến dịch không kích, họ nhắm ngay tới việc tiêu diệt tên lửa TOW đầu tiên, bất kể đó là của IS, FSA hay Al-Nursa (nhóm Al-Qaeda tại Syria)… Trong khi đó, tất cả những cuộc không kích gần đây đều nhằm vào mục tiêu là kho vũ khí của IS đạt hiệu quả rất cao.

Các kho vũ khí này bị tiêu diệt hoàn toàn, đó là nhờ sự xuất hiện của loại bom xuyên bê tông BETAB-500 được ném từ máy bay ném bom Su-24.

BETAB-500 được thiết kế có khả năng đâm xuyên qua lớp bê tông dày, dùng để tiêu diệt các mục tiêu kiên cố, nằm sâu dưới lòng đất hoặc để vô hiệu hóa sân bay bằng cách tạo ra các hố rất sâu trên đường cất cánh của máy bay, khiến việc sửa chữa trở nên khó khăn.

Uy lực của loại bom này được ghi lại từ trên cao thực sự rất mạnh mẽ. Quả bom đâm sâu xuống lòng đất, khi chạm phải đối tượng cần tiêu diệt mới phát nổ. Khói phụt ra từ những cửa thông khi ra ngoài hầm ngầm chứa vũ khí. Điều này chứng tỏ, toàn bộ sinh lực địch bên trong đã bị tiêu diệt hoàn toàn.

Có thể nói, tên lửa chống tăng TOW của phiến quân Syria trước đây là vũ khí mang tính quyết định thì nay nó đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt diệt bởi bom xuyên bê tông tử thần của không quân Nga.

Đây chắc chắn là một tin vui với quân đội Syria bởi giờ đây dưới sự yểm trợ đắc lực của không quân Nga, cùng với việc các tên lửa TOW đang dần bị loại khỏi vòng chiến, họ có thể tổ chức các đợt phản công hiệu quả không chỉ vào IS mà còn cả FSA và Al-Nursa.

Với Nga, việc thử nghiệm thành công chiến thuật tấn công vào các kho vũ khí của phiến quân bằng bom xuyên bê tông chắc chắn sẽ khích lệ họ thực hiện thêm nhiều cuộc tấn công nữa với sự chỉ điểm của tình báo Syria.

BETAB-500 chính là “bệ phóng” đáng quý, tạo tiền đề cho Nga thử nghiệm các loại bom thông minh và tên lửa dẫn đường cùng các hệ thống ngắm bắn cải tiến trên máy bay Su-24, Su-25 và Su-34. Những kinh nghiệm này sẽ góp phần không nhỏ trong quá trình hiện đại hóa đang diễn ra của quân đội Nga.

An Mai

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu