Khám phá sức mạnh tổ hợp tên lửa SAMP/T Thổ Nhĩ Kỳ muốn sở hữu

0
Chia sẻ

SAMP/T là loại tổ hợp tên lửa phòng không di động mặt đất sử dụng tên lửa phòng không có điều khiển Aster-30 do Hãng MBDA nghiên cứu, chế tạo.

Trong bối cảnh quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đang trong giai đoạn căng thẳng liên quan đến việc Ankara bắn hạ máy bay Su-24 của Nga, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ mới đây dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng nước này cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu các cuộc đàm phán với tập đoàn Eurosam của châu Âu (hợp nhất từ các công ty Aerospatiale, Alenia và Thompson-CSF vào năm 1989) về việc mua các tổ hợp tên lửa SAMP/T.

Tổ hợp tên lửa phòng không SAMP/T được nghiên cứu, thiết kế để phục vụ cho Ý, Pháp trong khuôn khổ chương trình FSAF (Forward Surface to Air Family of missile systems – dòng hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến) của châu Âu.

SAMP/T là loại tổ hợp tên lửa phòng không di động mặt đất sử dụng tên lửa phòng không có điều khiển Aster-30 do Hãng MBDA nghiên cứu, chế tạo.

Khám phá sức mạnh tổ hợp tên lửa SAMP/T Thổ Nhĩ Kỳ muốn sở hữu - ảnh 1

Tổ hợp tên lửa phòng không SAMP/T được trang bị trạm radar đa năng ba tọa độ ARABEL của Hãng Tales. ARABEL được trang bị anten mạng pha thụ động, dẽ dàng phát hiện, nhận dạng và theo dõi đồng thời đến 130 mục tiêu trên không khác nhau.

Ngoài ra, ARABEL cũng có khả năng dẫn hướng cho các tên lửa phòng không có điều khiển đến 10 trong số 130 mục tiêu theo dõi. Để quan sát không gian, radar sử dụng cơ cấu quay anten cơ khí theo góc phương vị với tốc độ 60 vòng/phút (1 vòng/giây) và quét điện tử tình hình trên không theo góc tà.

RABEL có thể kiểm soát dạng giản đồ hướng và các đặc tính hướng anten. Radar có các đặc tính về độ chính xác cao cũng như có thể truyền thông tin trong thời gian thực. Ngoài ra, ARABEL có thể được trang bị hệ thống nhận biết quốc gia (IFF/NIS), có thể tích hợp với các radar hoặc nhận biết các nguồn thu và phát tín hiệu.

Khám phá sức mạnh tổ hợp tên lửa SAMP/T Thổ Nhĩ Kỳ muốn sở hữu - ảnh 2

Trong thành phần của tổ hợp SAMP/T gồm 6 thiết bị phóng thẳng đứng, mỗi thiết bị phóng loại này có khả năng phóng đồng thời 8 tên lửa phòng không có điều khiển về phía mục tiêu; 2 xe vận tải tiếp đạn, các tổ đội SAMP/T có thể triển khai cách trạm radar chỉ huy 10 km.

SAMP/T sử dụng tên lửa phòng không có điều khiển 2 tầng Aster-30, có tầm bắn hiệu quả là 20 km, được trang bị đầu tự dẫn radar chủ động có khả năng làm việc trong dải tần từ 10-20GHz. Đây là biến thể của đầu tự dẫn lắp đặt trên tên lửa lửa “không đối không” МIСА. Đường kính của đầu tự dẫn là 0.18m, dài 0.6m (gồm cả khối thiết bị dẫn hướng điện tử).

Khám phá sức mạnh tổ hợp tên lửa SAMP/T Thổ Nhĩ Kỳ muốn sở hữu - ảnh 3

SAMP/T có thể được sử dụng để bảo vệ các phân đội cơ giới và lực lượng bộ đội đang cơ động, yểm trợ phòng không cho các mục tiêu cố định quan trọng trước các đòn tấn công tổng hợp bằng tên lửa chiến thuật, máy bay, UAV trong mọi điều kiện thời tiết và khi đối phương sử dụng nhiễu cường độ mạnh.

SAMP/T có thể làm việc độc lập cũng như trong thành phần của hệ thống phòng không hoặc nhận mệnh lệnh chỉ thị mục tiêu từ radar phát hiện tầm xa và theo dõi mục tiêu. Ngoài ra, SAMP/T cũng có thể được tích hợp trong thành phần của các tổ hợp phương tiện trinh sát quang điện tử.

Nguyễn Hoàng

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu