Khám trinh tiết phụ nữ, trẻ em ở Afghanistan gây phẫn nộ

0
Chia sẻ

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) phản đối mạnh mẽ việc kiểm tra trinh tiết phụ nữ và trẻ em ở Afghanistan, nói rằng đây là một hình thức lạm dụng tình dục.

Theo AFP, phụ nữ Afghanistan đang phải đứng trước làn sóng bạo lực và quấy rối lớn hơn gấp nhiều lần kể từ khi Taliban bị lật đổ cách đây 14 năm.

Trong số 53 phụ nữ và trẻ em gái ở độ tuổi 13 người bị cáo buộc có quan hệ tình dục trước hôn nhân, vớihình phạt có thể lên tới 15 năm tù giam, 48 người đã phải trải qua quá trình kiểm tra trinh tiết, theo báo cáo mới nhất của HRW.

Khám trinh tiết phụ nữ, trẻ em ở Afghanistan gây phẫn nộ - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Hội đồng này cho biết vì không có sự cho phép của nạn nhân, việc kiểm tra này có thể bị quy vào quấy rối tình dục, đồng thời nhấn mạnh điều này vi phạm hiến pháp Afghanistan cũng như luật pháp quốc tế.

Hơn một nửa trong số họ bị kiểm tra nhiều hơn một lần, ngay cả ở những nơi đông người. Nâng cao điều kiện sống và quyền phụ nữ vẫn còn là thách thức lớn tại Afghanistan, 15 năm sau khi Mỹ lật đổ chế độ Taliban do nền văn hóa bảo thủ còn sót lại.

Trong một số trường hợp khi người phụ nữ không thể chứng minh rằng họ là trinh nữ trong ngày cưới, nhiều khả năng họ sẽ đối mặt với bạo lực hoặc tệ hơn là bị giết.

"Việc chính phủ Afghanistan tiếp tục thực hiện kiểm tra trinh tiết vô lý này là một hình thức lạm dụng, khiến nhiều phụ nữ và trẻ em bị bỏ tù bởi những cáo buộc trá hình", nhà nghiên cứu cao cấp của HRW, Heather Barr nói.

"Ngoài ra, cô cũng kêu gọi Ủy ban Nhân quyền yêu cầu chính phủ cấm thực hiện kiểm tra trinh tiết để tránh tình trạng phụ nữ bị bắt giữ chỉ vì họ rời khỏi nhà".

Kiểm tra trinh tiết thường xảy ra ở các quốc gia Hồi giáo mang tính bảo thủ. Năm 2014, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ban hành một hướng dẫn, trong đó khẳng định rằng việc kiểm tra trinh tiết như vậy "không có cơ sở khoa học".

"Chính phủ Afghanistan nên chấm dứt những vụ khám xét vô cớ này. Lệnh cấm hoàn toàn "việc kiểm tra trinh tiết" là một bước quan trọng đầu tiên trong cải cách", Heather Barr nói.

Afghanistan đã chứng kiến sự thay đổi lớn về quyền của phụ nữ kể từ khi Taliban bị lật đổ. Các nhà lập pháp nữ hay thậm chí là nữ phi công xuất đang ngày càng phổ biến tại quốc gia Trung Đông này.

Tuy nhiên, bình đẳng giới vẫn còn là một giấc mơ xa vời trong bối cảnh bạo lực với phụ nữ có chiều hướng gia tăng và lối sống gia trưởng từ lâu đời ở Afghanistan.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu