Khủng bố Al Nusra điều gần 10.000 tay súng phong tỏa Aleppo

0
Chia sẻ

Bộ Tổng tham mưu Nga ước tính, nhóm khủng bố Mặt trận Al nusra đã triển khai tới 10.000 chiến binh gần thành phố Aleppo, nhằm cô lập khu vực này khỏi thủ đô Damascus.

"Theo thông tin tình báo mà chúng tôi thu thập được, khoảng 8.000 tay súng Al Nusra đã được triển khai đến khu vực tây nam Aleppo, trong khi 1.500 chiến binh khác hiện diện ở phía bắc thành phố", Trung tướng Sergei Rudskoy phát biểu ngày 11/4.

Ông Rudskoy nói thêm: "Với gần 10.000 tay súng, khủng bố Al Nusra muốn cắt đứt tuyến đường quốc lộ nối liền Aleppo và Damascus, qua đó cô lập thành phố Aleppo". Các chiến binh Al Nusra đã chiến đấu ở bắc và phía nam Aleppo trong nhiều ngày qua.

Khủng bố Al Nusra điều gần 10.000 tay súng phong tỏa Aleppo - ảnh 1

Quân đội Syria ở phía bắc tỉnh Aleppo.

Quân đội chính phủ Syria không có kế hoạch tổng tiến công Aleppo, những nỗ lực của họ nhằm ngăn chặn khủng bố phong tỏa hoàn toàn khu vực phía bắc đất nước, ông Rudskoy nói.

Tham mưu trưởng liên quân Nga cho biết, khủng bố đang tập trung tấn công khu vực Sheikh Maqsoud và al-Zagra ở ngoại ô Aleppo. "Nếu như những đợt tấn công này thành công, phía bắc Syria sẽ lại bị cô lập một lần nữa. Đó là lý do quân đội Syria và không quân Nga cần phải đánh tan kế hoạch này. Sẽ không có đợt tiến công nào nhằm vào thành phố Aleppo", ông Rudskoy nhấn mạnh.

Bộ Tổng tham mưu Nga nhận định, khủng bố Al Nusra đang ngày càng hoạt động mạnh mẽ nhờ nguồn cung cấp vũ khí và nhân lực từ khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria, bao gồm cả những nơi thuộc quyền kiểm soát của phe đối lập do Mỹ hậu thuẫn.

"Mặc dù tiến trình ngừng bắn đã đạt được những hiệu quả nhất định, nguồn cung cấp vũ khí và các chiến binh tiếp viện từ phía Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp Al Nusra củng cố sức mạnh".

Nga đã lên tiếng kêu gọi Mỹ ngăn chặn việc ngày càng nhiều chiến binh đối lập tập trung tại các điểm nóng giao tranh gần Aleppo.

Trước đó một ngày, Thủ tướng Syria Wael Nader al-Halqi tuyên bố rằng, quân đội nước này sẵn sàng tái chiếm thành phố Aleppo, vpowis sự yểm trợ của các máy bay Nga.

Truyền thông Syria đưa tin, quân đội nước này và đồng minh đang tập trung binh sĩ và các trang thiết bị xung quanh Aleppo. Một số nguồn tin còn nói rằng, xe tăng và hệ thống phóng rocket cũng đã được triển khai đến gần Aleppo.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu