Khủng bố Al Nusra lấy cớ nã đạn để Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp vào Syria

0
Chia sẻ

Các táy súng Hồi giáo cực đoan Al Nusra đã nã súng cối nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tạo cớ để Ankara đưa quân đội can thiệp vào tình hình Syria, nguồn tin từ Trung tâm Giám sát Ngừng bắn của Nga cho biết.

RT dẫn nguồn tin từ Trung tướng Sergey Kuralenko, Giám đốc Trung tâm hòa giải các bên thù địch ở Syria cho biết: "Ngày 6/3, một vài tay súng Al Nusra đã nã súng cối vào Thổ Nhĩ Kỳ từ một khu vực gần nơi định cư Metishli ở Syria".

"Việc các nhóm khủng bố muốn kích động Thổ Nhĩ Kỳ bắn trả và đưa quân can thiệp vào tình hình Syria sẽ tác động tiêu cực đến tiến trình hòa bình ở quốc gia này", ông Kuralenko nói thêm.

Khủng bố Al Nusra lấy cớ nã đạn để Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp vào Syria - ảnh 1

Theo ông Kuralenko, các tay súng vũ trang thuộc Nhà nước Hồi giáo (IS) đang hiện diện gần khu định cư Nusaybin ở Thổ Nhĩ Kỳ, cách biên giới Syria khoảng 1,5 km.

Nguồn tin trên trang web chính thức của Trung tâm Giám sát Ngừng bắn cho biết, trung tâm này hiện vẫn tiếp tục nhận định đơn xin ngừng bắn cũng như việc tham gia vào việc xây dựng hiến pháp Syria của đại diện phe đối lập.

"Trong vòng 24 giờ qua, 6 thỏa thuận ngừng bắn với các ngôi làng ở tỉnh Damascus đã đạt được ký kết. Tổng cộng, các thị trấn, làng mạc cam kết ngừng bắn đã nâng lên con số 42. 30 đơn xin ngừng bắn cũng đã được ký kết với các nhóm vũ trang Syria".

Tuy vậy, tình hình ở Syria hiện vẫn chưa hoàn toàn ổn định, với 15 lần vi phạm ngừng bắn diễn ra trong 24 giờ qua. 4 công dân Syria và binh sĩ quân đội chính phủ đã bị thương trong một vụ tấn công vào khu vực dân cư ở Damascus.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga nói rằng, phiến quân IS hiện đang truy lùng các thủ lĩnh đối lập và người đứng đầu những ngôi làng ở Syria vì cam kết tôn trọng ngừng bắn. Phía Nga cũng tuyên bố sẽ đảm bảo an ninh cho những người.

Bộ Quốc phòng Nga tái khẳng định rằng, Moscow và Damascus không tiến hành không kích nhằm vào các nhóm đối lập đã ký thỏa thuận ngừng bắn và đã thông báo với Trung tâm Giám sát Ngừng bắn của Nga và Mỹ về vị trí của các nhóm đối lập này.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu