Khủng bố IS bị đánh đuổi không thương tiếc trước quân đội Iraq và Syria

0
Chia sẻ

Tin tức mới nhất cho hay, quân đội Iraq và Syria đã đánh đuổi khủng bố IS chạy tán loạn khỏi thành phố lọc dầu Baiji (Iraq) và Hasakee (Syria).

Phát ngôn viên Bộ chỉ huy Chiến dịch Chung Saad Maan Ibrahim khẳng định lực lượng an ninh đã quét sạch quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và "hiện kiểm soát hoàn toàn" khu vực trung tâm Baiji. Ông miêu tả đây là "một chiến thắng quan trọng".

Quân đội Iraq cho biết, với sự hậu thuẫn của lực lượng dân quân người Hồi giáo dòng Shiite, họ đã giành lại được không những quyền kiểm soát thành phố Baiji mà còn nhiều địa điểm chiến lược khác gần Faluja, phía Tây Baghdad từ tay Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Khủng bố IS bị đánh đuổi không thương tiếc trước quân đội Iraq và Syria - anh 1

Vị trí thành phố Baiji. Đồ họa AFP

Tại một cuộc họp báo, Thiếu tướng Saad Maad người phát ngôn Lực lượng chung chống IS, tuyên bố quân đội Iraq đã tiêu diệt hàng chục tay súng phiến quân và đẩy lui được IS ra khỏi nhiều khu vực trung tâm thành phố.

"Quân địch đã thất bại và hứng chịu tổn thất nặng nề, chúng tôi hy vọng sẽ dọn dẹp sạch sẽ thành phố trong vài ngày tới", ông Maan nói và thêm rằng cuộc tấn công tiêu diệt hàng chục chiến binh IS.

Khủng bố IS bị đánh đuổi không thương tiếc trước quân đội Iraq và Syria - anh 2

Lực lượng Iraq chiến đấu 18 tháng ròng với IS tại Ramadi và nhiều nơi khác. Ảnh CNN

Chiến thắng này là bước đầu cho chiến dịch tái chiếm và giải phóng thành phố Ramadi và Baiji của quân đội Iraq sau khi thành phố cứ điểm Ramadi của tỉnh Anbar rơi vào tay phiến quân IS.

Khủng bố IS bị đánh đuổi không thương tiếc trước quân đội Iraq và Syria - anh 3

Sơ đồ chiến thuật của lực lượng quân Iraq nhằm giải phóng Ramadi và Baiji. Đồ họa CNN

Còn trên mặt trận chống IS tại Syria, lực lượng chính phủ nước này cũng vừa tuyên bố tái chiếm được thành phố phía Đông Bắc Hasakee, từ tay Tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan IS.

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

- Iraq tổng tấn công IS, tái chiếm cùng lúc Ramadi và Baiji

- Hơn 10.000 phần tử khủng bố IS bị tiêu diệt vì bom Mỹ

- Cuộc chiến chống khủng bố IS: Thành công và thất bại

- Nguồn vũ khí tối tân của phiến quân IS có nguồn gốc từ đâu?


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu