Khủng bố IS tấn công Mỹ bằng vũ khí hạt nhân?

0
Chia sẻ

Thông tin từ tạp chí tuyên truyền Dabiq cho thấy, Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có thể mua vũ khí hạt nhân và đưa tới Mỹ.
Khủng bố IS tấn công Mỹ bằng vũ khí hạt nhân? - anh 1

IS dọa mua bom hạt nhân từ Pakistan và đưa chúng tới Mỹ. Ảnh minh họa: AFP

Bài báo của John Cantlie, một con tin mà khủng bố IS đang giữ, trên tạp chí tuyên truyền Dabiq cho hay, phiến quân có hàng tỷ USD trong ngân hàng. Với số tiền đó, họ có thể mua thiết bị hạt nhân từ Pakistan thông qua các đại lý vũ khí có mối liên hệ với các quan chức tham nhũng.

Theo kịch bản, sau khi mua vũ khí hạt nhân của Pakistan, IS sẽ vận chuyển chúng qua Lybia và Nigeria để tới phương Tây. “Các lô hàng ma túy từ Colombia từng qua Tây Phi để đến châu Âu. Vì thế, việc di chuyển các loại hàng lậu từ Đông sang Tây rất khả thi”, Cantlie lập luận. Đích cuối cùng của vũ khí hạt nhân là Mỹ.

“Các thành viên của IS đang trà trộn vào khoảng 12 triệu người nhập cư bất hợp pháp ở Mỹ với một quả bom hạt nhân trong cốp xe”, bài báo khẳng định. Cantlie nhấn mạnh rằng tổ chức cực đoan đang tìm cách thực hiện một phi vụ lớn trên đất Mỹ. Dù tác giả thừa nhận đây là một kịch bản “xa vời”, nhưng khả năng thành hiện thực đã cao hơn nhiều so với một năm trước.

Số liệu về thành viên của IS rất khác nhau, RT cho hay. Theo Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), số lượng phiến quân tại Iraq và Syria là khoảng 30.000 người. Quân đội Nga cho rằng, con số có thể lên tới 70.000 người, trong khi một nhà lãnh đạo người Kurd nói IS có khoảng 200.000 thành viên.

Việc xác định khối tài sản chính xác của IS thậm chí còn khó khăn hơn nhiều. Theo số liệu, IS có 2 tỷ USD, số tiền lớn hơn mức cần thiết để chúng có thể mua vũ khí hạt nhân, tại thời điểm hiện tại.

Theo Zing News

Xem thêm:

- Khủng bố IS thảm sát 400 phụ nữ và trẻ em ở thành cổ Syria

- Mỹ: Cuộc chiến chống IS là một thách thức lớn

- Tội ác ghê tởm của IS: Phóng hỏa tiễn giết người chống đối

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu