Kiếm 1,6 tỷ đồng một ngày du khách đổ xô đến Dubai ăn xin

0
Chia sẻ

Cơ quan chức năng Dubai đang đau đầu trước viễn cảnh ngày càng nhiều du khách đến đất nước giàu có này chỉ để hành nghề "khất thực".

Mới đây, cơ quan chức năng tại thành phố Dubai thuộc Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cho biết chỉ trong vòng 3 tháng đầu năm 2016, họ đã bắt giữ 59 người ăn mày.

Đáng chú ý là trong số những người bị bắt giữ, rất nhiều người không phải là công dân ở đây mà phần nhiều là những người nước ngoài đến thăm Dubai theo con đường du lịch hoặc kinh doanh sau đó ở lại đây hành nghề "khất thực".

Kiếm 1,6 tỷ đồng một ngày du khách đổ xô đến Dubai ăn xin - ảnh 1

"Trong chiến dịch này, chúng tôi thấy đa số những người ăn xin vào Dubai hợp pháp với thị thực 3 tháng để thu được càng nhiều tiền càng tốt. Thậm chí, chúng tôi phát hiện có người ăn xin 270.000 Dh/tháng (khoảng hơn 1,6 tỷ đồng)", Faisal Al Badiawi - Nhân viên cơ quan chức năng Dubai cho hay.

Mức trung bình mà họ có thể xin được cũng rơi vào khoảng 9,000 Dh /ngày (khoảng 55 triệu đồng) tức là hơn rất nhiều so với mức thu nhập trung bình mà một nhân viên làm ra ở nhiều nước khác.

Một quan chức cơ quan cảnh sát nhận xét, những người ăn xin làm ảnh hưởng danh tiếng của đất nước và ảnh hưởng đến an ninh của thành phố. Sự xuất hiện của người ăn xin ở các nhà thờ hay trung tâm mua sắm hoặc bất cứ khu vực nào cũng không phải là hình ảnh dễ chịu.

Kiếm 1,6 tỷ đồng một ngày du khách đổ xô đến Dubai ăn xin - ảnh 2

Cách đây không lâu, tờ Telegraph cho hay, một người ăn xin chưa rõ tên ở thành phố Wolverhampton (Anh) có thể kiếm được 2.500 USD/tuần, thu nhập trước thuế có thể tới 181.000 USD.

Cơ quan chức năng Dubai còn phát hiện ra ban ngày, họ thường ăn mặc những bộ quần áo rách rưới và đứng xin tiền ở các trung tâm mua sắm, đền thờ hay những nơi nhiều người qua lại. Ban đêm, họ lại trở về sống trong các khách sạn 5 sao và hưởng cuộc sống xa hoa không tưởng.

Xu thế đến Dubai để làm giàu và ăn chơi đang ngày càng tăng mạnh trong thời gian qua. Với vị thế chiến lược và sở hữu cảng biển thuộc top 10 cảng quan trọng nhất thế giới đã khiến Dubai trở thành trung tâm thương mại giàu mạnh. Quốc gia này chủ yếu giàu lên nhờ dầu mỏ và khí đốt. Cuộc sống người dân nơi đây như những ông hoàng bà chúa với những dịch vụ xa xỉ. Thu nhập bình quân đầu người của Dubai là hơn 91.000 USD/năm, gấp đôi so với Mỹ.

Minh Vũ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu