Kinh tế Qatar đứng vững trước muôn trùng khó khăn

Theo Tiền Phong - 0
Chia sẻ

Bộ trưởng Tài chính Qatar Ali Sherif al-Emadi. Ảnh: Reuters

(Ngày Nay) - Qatar có thể dễ dàng bảo vệ nền kinh tế và tiền tệ chống lại các biện pháp trừng phạt của các quốc gia Ả Rập khác, Bộ trưởng Tài chính Qatar Ali Sherif al-Emadi cho biết.
 
 
Tuyên bố trên được Bộ trưởng Tài chính Qatar Ali Sherif al-Emadi đưa ra trong một cuộc phỏng vấn phát sóng trên kênh CNBC (Mỹ) hôm nay (12/6).
Ông nói thêm, các quốc gia đã áp đặt lệnh trừng phạt cũng sẽ tổn thất tiền bạc vì những thiệt hại kinh doanh trong khu vực.
“Rất nhiều người nghĩ chúng tôi là những người duy nhất bị thiệt thòi trong hoàn cảnh hiện tại… Tuy nhiên, nếu chúng tôi mất một USD, họ cũng sẽ mất một USD”, ông Emadi nhấn mạnh.
Ả Rập Saudi, các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập đã cắt đứt quan hệ ngoại giao và kinh tế với Qatar cách đây một tuần với các cáo buộc Doha tài trợ khủng bố và ủng hộ Iran.
Các biện pháp trừng phạt đã làm gián đoạn dòng chảy nhập khẩu vào Qatar, cũng như khiến nhiều ngân hàng nước ngoài phải thu hẹp phạm vi kinh doanh với nước này, theo Reuters.
Tuy nhiên, ông Emadi khẳng định, lĩnh vực năng lượng và nền kinh tế của đất nước xuất khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng hàng đầu thế giới vẫn hoạt động bình thường và không có tác động nghiêm trọng đến nguồn cung lương thực hay các hàng hóa khác.
Trên CNBC, ông Emadi cho biết, Qatar có thể nhập khẩu hàng hóa từ Thổ Nhĩ Kỳ, Đông Á hoặc châu Âu và sẽ đối phó cuộc khủng hoảng bằng cách đa dạng hóa nền kinh tế.
“Quỹ dự trữ và đầu tư của chúng tôi chiếm hơn 250% tổng sản phẩm quốc nội, vì vậy, tôi không nghĩ rằng có lý do nào khiến mọi người cần phải quan tâm đến những gì đang xảy ra hoặc bất kỳ phán đoán nào về tình hình kinh tế ở Qatar”, Bộ trưởng Emadi nói.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu