Kỳ lạ đất nước ‘cho không’ mỗi người dân hơn 22 triệu đồng/tháng

0
Chia sẻ

Hà Lan luôn nằm trong top 10 quốc gia đáng sống nhất trên thế giới, và chính sách “tặng” tiền cho mỗi người dân có lẽ cũng là một lý do khiến người ta thích ở Hà Lan.

Utrecht, một trong những thành phố đông dân nhất ở Hà Lan sắp tới sẽ áp dụng chính sách “thu nhập cơ bản” đối với mỗi người dân. Cụ thể, hàng tháng chính phủ sẽ “cho không” mỗi người dân số tiền trị giá 660 bảng Anh (khoảng 22 triệu đồng), cho dù họ có đi làm hay không.

Kỳ lạ đất nước ‘cho không’ mỗi người dân hơn 22 triệu đồng/tháng - ảnh 1

Mỗi người dân sẽ được nhận "thu nhập cơ bản" hàng tháng.

Số tiền này bước đầu sẽ chỉ cấp cho một nhóm nhỏ những người đang hưởng trợ cấp, và sẽ tiến hành cho toàn thành phố nếu được áp dụng thành công.

Người dân sẽ không phải đóng thuế cho khoản “thu nhập cơ bản” này, nhưng đây là khoản tiền thay thế tất cả các khoản phúc lợi xã hội khác. Những ai đã có một công việc cũng vẫn được nhận “thu nhập cơ bản” kèm theo số tiền lương mà mình làm ra.

Đối với những ai chưa có việc làm, họ được nhận khoản tiền cố định này để yên tâm sống trong lúc tìm kiếm một công việc phù hợp giúp tăng thu nhập. Sau khi tìm được việc làm phù hợp, họ vẫn tiếp tục được nhận số tiền này.

Kỳ lạ đất nước ‘cho không’ mỗi người dân hơn 22 triệu đồng/tháng - ảnh 2

Hà Lan - một trong những đất nước đáng sống nhất.

Tuy vậy, những người đề xuất ý tưởng về khoản thu nhập này cho biết họ sẽ phải dùng một thuật ngữ khác thay vì “thu nhập cơ bản” trước khi chính sách này được trình lên chính quyền phê duyệt.

“Chúng tôi không gọi đó là ‘thu nhập cơ bản’ ở Utrecht vì người dân sẽ suy nghĩ rằng đó là một khoản tiền được cho không và họ sẽ chỉ việc ngồi hưởng thụ ở nhà và xem ti vi”, ủy viên Đảng cánh tả Helen de Boer nói.

Cuối cùng, các kết quả về chính sách này sẽ được nhà kinh tế Loek Groot từ Đại học Utrecht phân tích rồi sau đó mới quyết định có nhân rộng hay không.

19 thành phố khác của Hà Lan cũng sẽ áp dụng chính sách tương tự, The Guardian cho biết. Tuy nhiên, ngày bắt đầu áp dụng chính sách này vẫn chưa được quyết định.

“Thu nhập cơ bản” là lý thuyết lần đầu tiên được đề xuất bởi Thomas Paine năm 1797 trong cuốn sách Agrarian Justice của ông, trong đó mỗi người khi tới tuổi trưởng thành sẽ nhận được cấp vô điều kiện một khoản hỗ trợ gọi là “thu nhập cơ bản” và không đi kèm theo bất cứ khoản phụ cấp nào nữa, cũng không bắt buộc họ phải có một công việc.

Những người ủng hộ chính sách này cho rằng khoản tiền đó sẽ giúp những người chưa có việc làm có thể tự do tìm những việc làm mà họ muốn, đồng thời làm giảm những gian lận, quan liêu trong việc hưởng tiền trợ cấp, giúp nhà nước dễ quản lý hơn.

Danh Tuyên (theo The Guardian/Metro)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu