Lãnh đạo tối cao IS Abu Bakr Al Baghdadi bị tiêu diệt

0
Chia sẻ

Báo chí quốc tế ngày 14-6 cho hay, phương tiện truyền thông bằng tiếng Arab dẫn nguồn từ hãng tin al-Amaq ủng hộ IS vừa thông báo về cái chết của al-Baghdadi.

Hãng tin tức của IS dẫn nguồn ABNA và nhật báo Yeni Safak của Thổ Nhĩ Kỳ cũng loan báo, thủ lĩnh tối cao IS là Abu Bakr Al Baghdadi đã thiệt mạng trong cuộc không kích vào Raqqa, Syria.

Trùm khủng bố, đã bị tiêu diệt trong cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu, nhóm Hồi giáo cực đoan này khẳng định. Cơ quan thông tấn chính thức của tổ chức khủng bố trên cho biết: "Abu Bakr al-Baghdadi đã “hy sinh” bởi các cuộc không kích của liên minh ở Raqqa vào ngày thứ năm của tháng Ramadan”.

Lãnh đạo tối cao IS Abu Bakr Al Baghdadi bị tiêu diệt - ảnh 1

Thông tin về cái chết của thủ lĩnh tối cao Al-Baghdadi.

Theo thông cáo, Baghdadi đã bị tiêu diệt vào sáng 12-6 bởi một cuộc không kích của liên minh ở Raqqa, Syria. Trước đó, thông tin trên kênh truyền hình Al Sumariya (Iraq) hôm 9-6 dẫn nguồn tin địa phương ở tỉnh Nineveh cho biết, máy bay của liên quân Mỹ thả bom xuống một trong những căn cứ chỉ huy của IS tại biên giới Iraq - Syria, cách tỉnh Nineveh khoảng 65 km.

Theo báo cáo sơ bộ, Al-Baghdadi đã bị thương cùng một số thành viên cấp cao, lúc đó đang tham dự một cuộc họp quan trọng. Phát ngôn viên của liên quân Mỹ, đại tá Chris Garver nói rằng, ông đã xem báo cáo, nhưng chưa thể khẳng định được gì vào thời điểm này.

Năm 2011, Bộ Ngoại giao Mỹ liệt thủ lĩnh tối cao IS này vào danh sách khủng bố. Washington cũng treo thưởng 10 triệu USD cho người nào bắt hoặc giết được hắn.

Lãnh đạo tối cao IS Abu Bakr Al Baghdadi bị tiêu diệt - ảnh 2

Thủ lĩnh tối cao Al-Baghdadi bị giết chết trong một cuộc không kích ở Raqqa, Syria.

Lãnh đạo tối cao IS Abu Bakr Al Baghdadi bị tiêu diệt - ảnh 3

Hiện trường vụ không kích.

Al-Baghdadi trở thành thủ lĩnh tối cao IS vào năm 2010, nhưng đến tận năm 2014 mới tuyên bố thành lập cái gọi là Đế chế Hồi giáo.

Hồi tháng 3-2015, xuất hiện thông tin Al-Baghdadi bị thương nặng trong một cuộc không kích. 3 người đàn ông đi cùng hắn đã thiệt mạng. Sau vụ không kích, Al-Baghdadi được cho là phải đi điều trị chấn thương cột sống. Tháng 10-2015 cũng có tin trùm khủng bố đã bị tiêu diệt.

Theo CAND/FP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu