LHQ áp đặt nghị quyết trừng phạt khắc nghiệt nhất với Triều Tiên

0
Chia sẻ

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí thông qua nghị quyết chưa từng có, mở rộng lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên, bao gồm việc kiểm tra tất cả các chuyến hàng đến và ra khỏi Bình Nhưỡng.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Samantha Power cho biết các lệnh trừng phạt sẽ khắc nghiệt nhất trong hai thập kỷ qua, nhắm tới cắt nguồn cung mà Triều Tiên sử dụng cho chương trình hạt nhân và các chương trình vũ khí khác bị cấm.

Theo đó, tất cả các hàng hóa chở bằng tàu đi đến và rời khỏi Triều Tiên đều bị kiểm tra. Trước đây các nước chỉ kiểm tra những lô hàng này nếu họ có cơ sở hợp lý tin rằng chúng chứa hàng bất hợp pháp.

LHQ áp đặt nghị quyết trừng phạt khắc nghiệt nhất với Triều Tiên - ảnh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Biện pháp trừng phạt cũng bao gồm lệnh cấm về việc chuyển giao bất kỳ trang thiết bị nào đóng góp vào lực lượng vũ trang Triều Tiên, như xe tải có thể được cải tiến cho mục đích quân sự.

Các đại diện thương mại tại Syria, Iran và Việt Nam nằ trong danh sách đen của Liên Hợp Quốc. 12 tổ chức của Triều Tiên cũng bị liệt vào danh sách này.

"Thực sự tất cả các nguồn lực của Triều Tiên đều được chuyển để phục vụ cho việc theo đuổi chương trình vũ khí hủy diệt trên quy mô lớn, sự theo đuổi thiếu thận trọng và tàn nhẫn", bà Power nói trước Hội đồng sau cuộc bỏ phiếu.

Dự thảo Nghị quyết này do Mỹ và Trung Quốc cùng soạn thảo sau gần hai tháng đàm phán song phương, trong đó Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình đóng vai trò chính.

Hiện phái đoàn Triều Tiên tại LHQ chưa có phản ứng gì. Một quan chức nước này hôm 29/2 nói các lệnh trừng phạt mới là "cố ý xâm phạm và thách thức nghiêm trọng tới chủ quyền của Triều Tiên".

Người phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) là Federica Mogherini hoan nghênh cuộc bỏ phiếu của HĐBA, cho hay EU sẽ áp dụng lệnh trừng phạt mới, có thể ngay trong ngày mai.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cũng hoan nghênh quyết định của HĐBA, cho rằng Bình Nhưỡng "cần trở lại tuân theo đầy đủ các nghĩa vụ quốc tế".

Triều Tiên đã bị Liên Hợp Quốc áp đặt lệnh trừng phạt kể từ năm 2006, sau hàng loạt vụ phóng thử tên lửa và thử nghiệm hạt nhân.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu