Lộ bí mật tài chính 'động trời' của quan chức cấp cao thế giới

0
Chia sẻ

1,5 triệu tài liệu do ICIJ công bố đã lật tẩy những hoạt động tài chính mờ ám của hơn 140 chính trị gia và người nổi tiếng.

Tờ báo Đức Sueddeutsche Zeitung gần đây đã công bố thông tin về một vụ lộ dữ liệu mật có quy mô thuộc loại lớn nhất trong lịch sử.

Liên đoàn Quốc tế các Nhà báo điều tra (ICIJ) với sự tham gia của 400 nhà báo đến từ 100 tổ chức truyền thông tại hơn 80 nước đã mất 1 năm để tìm hiểu 1,5 triệu tài liệu rò rỉ từ một công ty luật ở Panama.

Các tài liệu của công ty luật Mossack Fonseca cho thấy hàng chục giao dịch tài chính ngầm liên quan tới tài sản của các chính trị gia và một số nhân vật nổi tiếng khác.

Các phát hiện từ kho dữ liệu này đã bắt đầu được công bố từ ngày hôm qua 3/4, trên trang web được mang tên "the Panama Papers".

Lộ bí mật tài chính 'động trời' của quan chức cấp cao thế giới - ảnh 1

Lô tài liệu rò rỉ này được mô tả như một trong những đợt phanh phui tài liệu lớn nhất lịch sử thuộc lĩnh vực chống trốn thuế. Nó tiết lộ các giao dịch tài chính ngầm ở nước ngoài tới tài sản của 140 chính trị gia, trong đó có 12 nguyên thủ các nước hoặc đang đương chức hoặc đã bãi nhiệm.

ICIJ cho rằng, mặc dù phần lớn các chứng từ giao dịch bị cáo buộc này là hợp pháp, nhưng chắc chắn chúng sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới sự nghiệp chính trị của những tên tuổi được liệt kê trong đó.

Ngay sau thông tin nói trên, công ty Mossack Fonseca đã lên tiếng cho rằng họ vẫn làm tốt công việc của mình trong 40 năm qua và chưa từng bị kết án vì có hành vi sai trái nào. Ngoài ra công ty này còn tố ngược lại ICIJ đã tìm cách tiếp cận thông tin độc quyền của công ty và cảnh cáo rằng đó là một hành vi phạm pháp.

Những hoạt động gian lận tài chính trên được trợ giúp đắc lực bởi nhiều công ty trên toàn cầu.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Iceland, Sigmundur David Gunnlaugsson được tiết lộ là có sở hữu một công ty ở nước ngoài giữ hàng triệu USD dưới dạng trái phiếu ngân hàng trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế của nước này.

Công ty luật của một thành viên trong Ủy ban đạo đức FIFA là Juan Pedro Damiani, có quan hệ làm ăn với ba người đã bị tuyên án trong vụ việc hối lộ để giành quyền phát sóng giải bóng đá ở châu Mỹ La tinh vừa qua bao gồm cựu chủ tịch FIFA Eugenio Figueredo, Hugo Jinkis và người con trai Mariano.

Tiền đạo bóng đá Argentina Messi và cha anh có sở hữu một công ty hình thức ở Panama là Mega Star Enterprises Inc. Trong thời gian qua cầu thủ đang thi đấu cho CLB Barcelona đã nhiều lần dính phải cáo buộc trốn thuế và đang được cơ quan chức năng điều tra.

Trong số các nhân vật trong tài liệu còn có thế thêm một số cái tên đình đám khác như thủ tướng Pakistan, tổng thống Ukraine và Argentina, và quốc vương Ả-rập Saudi.

Vũ Minh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu