Lo sợ bị ám sát, Thủ tướng Lebanon từ chức

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

Thủ tướng Hariri mới trở lại cầm quyền chưa đầy 1 năm. Ảnh: Reuters

(Ngày Nay) -  Thủ tướng Lebanon ông Saad al-Hariri đã từ chức, khi phát biểu trong một chương trình phát sóng truyền hình từ Ả-rập Xê-út rằng ông lo sợ cho mạng sống của mình, trong khi cũng chỉ trích nặng nề Iran. Ông cáo buộc Iran gieo "sợ hãi và huỷ hoại" ở một số nước, bao gồm cả Lebanon.

Cha của ông Hariri, cựu thủ tướng Rafik al-Hariri, bị ám sát vào năm 2005. Gia đình Hariri gần Ả-rập Xê-út, đối thủ khu vực của Iran.

Ông Hariri trở thành Thủ tướng Lebanon từ tháng 12 năm 2016, sau khi giữ vị trí này từ năm 2009 đến năm 2011.

"Chúng tôi đang sống trong một bầu không khí tương tự như trước khi cha tôi, ông Rafik al-Hariri bị ám sát", ông nói trong chương trình phát sóng từ thủ đô Riyadh của Saudi.

"Tôi đã cảm nhận được có một kế hoạch đã được thiết lập để nhắm vào mạng sống của tôi." ông Hariri luôn chống lại phong trào Hezbollah của quân đội Shia do Iran hậu thuẫn.

Khi phát biểu về "Iran và những kẻ tay sai", ông nói rằng Lebanon sẽ "cắt đứt những bàn tay muốn với tới đất nước".

Iran cho biết việc từ chức của Thủ tướng Lebanon sẽ tạo ra căng thẳng tại khu vực và cho rằng cáo buộc của ông Hariri là "vô căn cứ".

Ông Hariri đã thực hiện một số chuyến viếng thăm Ả-rập Xê-út trong vài ngày qua, trong lúc lãnh đạo nước này cũng phản đối mạnh mẽ Iran.

Thông báo của ông được đưa ra một ngày sau khi có cuộc gặp tại Beirut với ông Ali Akbar Velayati, một cố vấn của Nhà lãnh đạo Tối cao Iran-giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei.

Năm ngoái, ông Hariri đã hứa hẹn một "kỷ nguyên mới cho Lebanon" sau hai năm bế tắc chính trị.
Chính phủ liên minh mà ông lãnh đạo đã tập hợp gần như tất cả các đảng chính trị ở Lebanon, bao gồm cả lực lượng Hezbollah.

Cố Thủ tướng Rafik al-Hariri đã bị giết bởi một quả bom vào năm 2005 trong một cuộc tấn công được mà chủ mưu được cho là lực lượng Hezbollah.

Theo BBC

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu