Lửa hận IS và cuộc kêu gọi 'thánh chiến' trả thù Nga, Mỹ

0
Chia sẻ

Reuters đưa tin, những tín đồ của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã công bố một đoạn audio với nội dung kêu gọi các tín đồ trẻ tiến hành cuộc 'thánh chiến' trả thù Nga và Mỹ sau hàng loạt cuộc không kích lớn của 2 nước này.
Lửa hận IS và cuộc kêu gọi 'thánh chiến' trả thù Nga, Mỹ - anh 1

IS đã công bố một đoạn audio với nội dung kêu gọi các tín đồ trẻ tiến hành cuộc 'thánh chiến' trả thù Nga và Mỹ

"Hỡi những thanh niên Hồi giáo ở khắp nơi! Hãy châm ngòi cuộc chiến chống Nga và Mỹ để trả thù cho hoạt động quân sự của hai nước này chống lại người Hồi giáo ở Trung Đông", Abu Mohammad al-Adnani, phát ngôn viên của IS, nói trong đoạn audio.

Lời kêu gọi của IS được đưa ra trong bối cảnh Nga và Mỹ đang tiến hành song song các chiến dịch không kích các phần tử khủng bố, trong đó có IS, tại khu vực Trung Đông.

Lửa hận IS và cuộc kêu gọi 'thánh chiến' trả thù Nga, Mỹ - anh 2

Dàn tiêm kích Nga sử dụng để oanh tạc IS tại Syria hôm 30/9

Kể từ khi tham gia cuộc chiến chống IS ở Syria hồi cuối tháng 9/2015, Nga đã thực hiện hàng chục cuộc không kích và tuyên bố đã tiêu diệt được nhiều cứ điểm quan trọng của nhóm khủng bố.

Trước đó, ngày 13/10, người phát ngôn của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Mohamed al-Adnani xác nhận nhân vật số 2 của nhóm này là Abu Mutaz al-Qurashi đã bị thiệt mạng trong một cuộc không kích do Mỹ tiến hành.

Lời xác nhận được đưa ra gần 2 tháng sau khi Mỹ tuyên bố đã tiêu diệt tên khủng bố khét tiếng này.

Ngày 22/8, Nhà Trắng tiết lộ Qurashi, tên thật là Fadhil Ahmad al-Hayali, đã bị tiêu diệt trong cuộc không kích của Mỹ ở gần thành phố Mosul, miền Bắc Iraq hôm 18/8.

Trong khi IS bùng lên lửa hận với Nga và Mỹ, người dân các nước Trung Đông lại 'thần tượng' ông Putin như một 'nhà lãnh đạo vĩ đại' sau những cuộc không kích quy mô hơn 10 ngày qua xuống các cứ điểm của phiến quân IS tại Syria.

"Ông Putin làm nhiều hơn là nói", Sohban Elewi, một người dân ở Damascus (Syria) nói.

Lửa hận IS và cuộc kêu gọi 'thánh chiến' trả thù Nga, Mỹ - anh 3

Một phụ nữ Syria hôn ảnh chân dung của Tổng thống Putin trong cuộc tuần hành ủng hộ chính phủ ở thủ đô Damascus. Ảnh: AP

Người dân hai nước này ca ngợi hành động can thiệp quân sự của Nga đã giải quyết triệt để nỗi lo sợ về phiến quân IS của họ, khôi phục tình trạng cân bằng quyền lực trong khu vực.

"Nước Nga không đùa giỡn. Họ là người thực sự có thể giải quyết vấn đề. Họ tiến hành một cách âm thầm nhưng hiệu quả...", Hussein Karim, sinh viên y khoa 21 tuổi ở Baghdad (Iraq), nói.

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

- Nội chiến Syria chuyển thành cuộc chiến ủy nhiệm Mỹ-Nga

- Không kích IS, ông Putin trở thành 'thần tượng' của người Trung Đông

- Những lực lượng siêu khủng Nga điều đến Syria với sứ mệnh: Tiêu diệt sạch IS

- Tiêm kích Nga phá hủy 27 cứ điểm tối quan trọng của IS tại Syria

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu