Ly kỳ chuyện bác sĩ tự phẫu thuật cho mình qua gương

0
Chia sẻ

Để tránh bị viêm ruột thừa và có thể vỡ bất cứ lúc nào, bác sĩ trẻ 27 tuổi thuộc đoàn thám hiểm của Liên Xô tại Nam Cực đã tự mổ ruột thừa và cứu sống mình.

Vào năm 1960, Liên Xô đã tiến hành thám hiểm Nam Cực. Đoàn thám hiểm thứ 6 khi đó có 12 thành viên và Leonid Rogozov khi đó mới 26 tuổi đã tham với vai trò là bác sĩ của đoàn.

Đoàn thám hiểm của Liên Xô khi đó có nhiệm vụ xây dựng một trạm nghiên cứu mới ở khu vực Schirmacher Oasis, Nam Cực.

Ly kỳ chuyện bác sĩ tự phẫu thuật cho mình qua gương - anh 1

Thám hiểm Nam Cực đã được Liên Xô thực hiện cách đây 54 năm. Ảnh minh họa

Vào ngày 29/6/1961, bác sĩ Leonid Rogozov cảm thấy buồn nôn, đau dữ dội ở dạ dày, bị sốt cao và đau bụng ở phía bên tay phải. Qua một đêm, thân nhiệt bác sĩ Leonid Rogozov tăng mạnh.

Leonid Rogozov đã tự khám cho chính mình và phát hiện ra rằng mình bị viêm ruột thừa và có thể vỡ bất cứ lúc nào gây nguy hiểm cho tính mạng.

Trong đoàn thám hiểm lại không ai có chuyên môn về y khoa ngoài bác sĩ Leonid Rogozov nên họ cũng không thể tiến hành mổ giúp bác sĩ Leonid Rogozov được.

Ly kỳ chuyện bác sĩ tự phẫu thuật cho mình qua gương - anh 2

Bác sĩ Leonid Rogozov

Đứng trước sự nguy kịch mong manh giữa sự sống và cái chết bác sĩ Leonid Rogozov đã suy nghĩ rất nhiều và đã đưa ra một quyết định quan trọng của cuộc đời đó là sẽ tự mình mổ cho mình. Khi đó Leonid Rogozov đã tự nhủ rằng thà tự tiến hành phẫu thuật tự cứu mình còn hơn là chấp nhận cái chết vì đã không làm gì cả.

Trước khi bắt đầu tiến hành tự phẫu thuật, bác sĩ Leonid Rogozov đã cùng các thành viên trong đoàn thám hiểm phác thảo những bước sẽ làm và nhờ họ giúp đỡ như nhờ hai trợ lý chính cầm dụng cụ, đặt đèn và cầm gương để xem hình ảnh phản chiếu.

Ly kỳ chuyện bác sĩ tự phẫu thuật cho mình qua gương - anh 3

Bác sĩ trẻ Leonid Rogozov tự mổ ruột thừa cho mình

Nhưng khi bắt đầu tiến hành phẫu thuật thì bác sĩ Leonid Rogozov đã không sử dụng găng tay, không dùng gương để soi. Khi đó Leonid Rogozov đã bị chảy máu khá nhiều.

Leonid Rogozov yếu dần và đầu óc bắt đầu quay cuồng. Khoảng 4 đến 5 phút, bác sĩ lại phải nghỉ 20-25 giây để lấy sức. Bác sĩ Leonid Rogozov đã dùng thuốc và dụng cụ mổ mang theo để gây mê và tự rạch một vết dài khoảng 12cm vào bụng và cắt bỏ phần ruột thừa, rồi tự tiêm thuốc kháng sinh vào khoang bụng.

Khi đó đã quá nửa đêm, cuộc phẫu thuật đã kéo dài 1h45 phút. Bằng những nghị lực và kiên nhẫn phi thường của mình nên sau gần 2 tiếng, Leonid Rogozov đã tự cắt bỏ ruột thừa của chính mình thành công.

Lê Hoa (T/h)

Xem thêm:

- Lăng mộ Tần Thủy Hoàng và những thách thức to lớn với các nhà khảo cổ

- Những bí ẩn vũ trụ thách thức loài người lớn nhất

- Khám phá Ganymede – Vệ tinh lớn nhất trong Hệ Mặt trời

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu