Mã Siêu - 'Cung thủ siêu phàm' thời Tam Quốc

0
Chia sẻ

Trong Tam Quốc, Lưu Bị sắc phong Mã Siêu, Quan Vũ, Trương Phi, Triệu Vân và Hoàng Trung là Ngũ Hổ Thượng Tướng. Trong đó, Mã Siêu nổi tiếng với tài bắn tên và có lối đánh thần tốc.

Mã Siêu (176-222), tự Mạnh Khởi, là một vị võ tướng của nhà Thục Hán vào cuối đời Đông Hán, đầu đời Tam Quốc trong lịch sử Trung Quốc. Ông là hậu duệ của Phục Ba tướng quân Mã Viện, đời Đông Hán.

Mã Siêu - 'Cung thủ siêu phàm' thời Tam Quốc - anh 1

Mã Siêu tướng mạo hùng dũng, nổi tiếng với tài bắn tên và lối đánh thần tốc. Ảnh minh họa

Mã Siêu là vị võ tướng, một chiến binh Tây Lương dũng mãnh nổi danh trong lịch sử thời Tam Quốc. Sử sách đã ghi nhận, ông có tài bắn tên, trong mỗi trận đánh thường xung phong đi đầu.

Đặc biệt, thông qua tác phẩm Tam Quốc diễn nghĩa của La Quán Trung, ông được biết đến vì sức mạnh và sự anh dũng, thiện chiến trong chiến đấu.

Mã Siêu - Anh hùng giỏi cung tên và có lối đánh thần tốc

Không tự nhiên mà Lưu Bị lại sắc phong cho Mã Siêu cùng với Quan Vũ, Trương Phi, Triệu Vân và Hoàng Trung là Ngũ Hổ Thượng Tướng.

Mã Siêu có tài bắn tên và có lối đánh thần tốc. Trong mỗi trận giao chiến, ông thường xung phong đi nhưng cũng là người đích thân đoạn hậu, luôn rút lui sau cùng để bảo vệ cho quân lính an toàn.

Ngoài sự anh dũng, thiện chiến trong chiến đấu, trong Tam Quốc diễn nghĩa, ông được biết đến với biệt danh "Cẩm Mã Siêu" nghĩa là Mã Siêu tuyệt đẹp, hay tuyệt mỹ.

Mã Siêu - 'Cung thủ siêu phàm' thời Tam Quốc - anh 2

Mã Siêu được miêu tả là một hổ tướng sức địch muôn người. Ảnh minh họa

La Quán Trung mô tả và ước lệ hóa Mã Siêu trở thành một vẻ đẹp gần như tuyệt mỹ của một trang nam tử trẻ tuổi: "Mã Siêu là một viên tướng trẻ tuổi, mặt đẹp như ngọc, mắt sáng như sao, mình hổ tay vượn, bụng beo lưng sói, tay cầm một ngọn giáo dài, mình cưỡi con ngựa đẹp".

Theo đó, ông vừa có sự kết hợp gần như là hoàn hảo của dung mạo, thể hình và phong độ, vừa có cái đẹp của một công tử dòng dõi thế gia lại vừa có cái đẹp mạnh mẽ, kiêu dũng của những chiến binh, dũng sĩ của các bộ tộc miền quan ngoại.

Mã Siêu được miêu tả là một hổ tướng sức địch muôn người, được Tào Tháo và Dương Phụ ví như Lã Bố tái thế, Khổng Minh so sánh với Kình Bố, Bành Việt.

Sức mạnh và sự uy dũng của ông được thể hiện trong những trận chiến mà ông tham gia, đặc biệt là hai trận đánh tay đôi với Hứa Chử, viên hổ tướng mạnh nhất của quân Ngụy và Trương Phi, một trong Ngũ Hổ Thượng Tướng của nhà Thục, là hai trong những trận đấu tướng hay nhất, hấp dẫn và kịch tính nhất trong Tam Quốc.

Mã Siêu - 'Cung thủ siêu phàm' thời Tam Quốc - anh 3

Mã Siêu và Trương Phi đại chiến tại Hà Manh Quan. Ảnh Wikipedia

Tuy vậy, qua tiểu thuyết Tam Quốc diễn nghĩa Mã Siêu về cơ bản được xếp vào hạng hữu dũng, võ biền, hay nóng giận, là một võ tướng chỉ đơn thuần dựa vào sức mạnh và uy dũng giống như Lã Bố.

Chính vì không đủ trí dũng song toàn để tham gia vào cuộc tranh hùng đầy khốc liệt trong thời kỳ này, nên cuộc đời binh nghiệp của Mã Siêu luôn gặp nhiều thất bại, liên tục bị mắc mẹo, bị bội phản, chiêu dụ.

Tuy được xếp hạng hổ tướng, được Lưu Bị tin dùng, nhưng cuộc đời riêng của ông gặp nhiều đau khổ, không báo được thù cha, cả gia tộc hơn 200 người đều bị Táo Tháo hại chết.

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

- Những chiến công lừng lẫy của Triệu Vân - Đệ nhất 'Ngũ Hổ Thượng Tướng' nhà Thục Hán

- Bí mật 'vũ khí tất thắng' của Tôn Quyền - Đại hoàng đế duy nhất trong lịch sử Trung Quốc

- Chu Du - Vị danh tướng đánh bại Tào Tháo trong trận Xích Bích

- Quân sư lỗi lạc của Tào Tháo là ai?


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu