Mảnh vỡ 'đặc biệt' nghi của MH370 tìm thấy ở đảo Mauritius

0
Chia sẻ

Mảnh vỡ nghi của MH370 ở đảo Mauritius được coi vật thể đặc biệt nhất từ trước đến nay bởi nó có thể là bộ phận đầu tiên thuộc khoang máy bay được tìm thấy.

Jean Dominique và Suzy Vitry - một cặp tình nhân đang đi tuần trăng mật ở đảo Rodrigues thuộc quần đảo Mauritius đã tìm thấy mảnh vỡ nghi là một bộ phận của MH370 trên bờ biển vào hôm 31/3.

Mauritius là đảo quốc ở vùng tây nam Ấn Độ Dương, nằm ở phía đông đảo Madagascar và Mozambique.

Bộ trưởng Giao thông Úc Darren Chester cho hay chính phủ Malaysia hiện đang làm việc với quan chức Mauritius để tìm cách lấy mảnh vỡ và sau đó sắp xếp việc kiểm tra.

Mảnh vỡ 'đặc biệt' nghi của MH370 tìm thấy ở đảo Mauritius  - ảnh 1

Tuy nhiên, ông Chester không tiết lộ mảnh vỡ này là bộ phận nào của máy bay. Hiện chính phủ Malaysia cũng chưa đưa ra bình luận về vụ việc.

Chuyên gia thuộc Nhóm MH370 Độc lập, Don Thompson, đã xem hình ảnh mảnh vỡ và cho biết nó có thể là một bộ phận trong khoang máy bay MH370 và là bộ phận trong buồng hạng thương gia của máy bay Boeing 777.

Việc phát hiện thêm mảnh vỡ nghi của MH370 trên đảo Mauritius diễn ra chỉ ít ngày sau khi phía Malaysia tuyên bố 2 mảnh vỡ ở Mozambique gần như chắc chắn thuộc về chiếc máy bay xấu số Boeing 777-200 mất tích năm 2014.

Mảnh vỡ 'đặc biệt' nghi của MH370 tìm thấy ở đảo Mauritius  - ảnh 2

Nếu mảnh vỡ ở Mauritius được chứng minh là thuộc chiếc máy bay mất tích hơn hai năm trước, nó sẽ có ý nghĩa rất quan trọng vì là bộ phận trong khoang đầu tiên được tìm thấy.

Điều này cũng củng cố thêm giả thiết trước đó cho rằng máy bay đã rơi xuống biển bởi Mauritius nằm ở khá xa so với đất liền và trùng với khu vực mà trước đó đội tìm kiếm đã xác định.

Trong một diễn biến khác, Tòa án Malaysia ngày 30/3 đã bác bào chữa của hàng hàng không quốc gia Malaysia Airlines Berhad (MAB) về trách nhiệm pháp lý đối với chiếc máy bay mất tích MH370 cách đây hơn 2 năm.

MAB nói rằng hãng này thành lập 8 tháng sau khi xảy ra sự cố mất tích của máy bay Boeing 777-200ER (chuyến bay MH370) nên trách nhiệm không thuộc về hãng.

Tuy nhiên tòa án đã không chấp nhận điều này, thay vào đó đưa ra phán quyết rằng trách nhiệm của MAB sẽ được xác định trong một phiên tòa.

Phán quyết của Tòa án tối cao tại Kuala Lumpur đã tạo thêm niềm tin cho người thân của các nạn nhân trên chiếc máy bay xấu số MH370.

Nhiều người lo sợ họ sẽ không thể nhận được bồi thường từ Malaysia Airlines Systems (MAS) sau khi hãng này chuyển toàn bộ tài sản và hoạt động của mình sang cho MAB được tái cơ cấu năm 2015.

Vũ Minh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu