Máy bay do thám Iran áp sát, chụp ảnh tàu sân bay Mỹ

0
Chia sẻ

Hải quân Mỹ gọi hành động đưa máy bay không người lái chụp ảnh tàu sân bay Mỹ của Iran là “bất thường và thiếu chuyên nghiệp”.

CNN dẫn thông báo từ phát ngôn viên Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ, Kevin Stephens cho biết vào sáng 12/1, một máy bay do thám không người lái (UAV) của Iran bay về phía tàu sân bay USS Harry S. Truman của Mỹ và Charles de Gaulle của Pháp đang hoạt động trong vùng biển quốc tế ở vịnh Ba Tư.

Máy bay do thám Iran áp sát, chụp ảnh tàu sân bay Mỹ - ảnh 1

Máy bay do thám Iran chụp ảnh tàu sân bay Mỹ trên vịnh Ba Tư.

Máy bay trực thăng của hải quân Mỹ sau đó xác định chiếc UAV của Iran không trang bị vũ khí nên không tiến hành can thiệp hay bắn hạ UAV này.

"Vì UAV của Iran không có vũ trang và không ảnh hưởng đến hoạt động bay của tàu sân bay vào thời điểm xuất hiện, chúng tôi xác định rằng nó không gây nguy hiểm cho tàu sân bay", CNN dẫn lời ông Stephens nói. Tuy nhiên, phát ngôn viên hải quân Mỹ cho rằng đây là hành động bất thường và thiếu chuyên nghiệp.

Truyền hình Iran ngày 29/1 phát đoạn video cho thấy UAV của nước này bay phía trên tàu sân bay của Mỹ. Tuy nhiên, Hải quân Mỹ không xác nhận tính chân thực của video.

Máy bay do thám Iran áp sát, chụp ảnh tàu sân bay Mỹ - ảnh 2

Trong khi đó, hãng tin Fars News cho biết ngoài nhiệm vụ do thám của máy bay không người lái, tàu ngầm lớp Qadir thuộc Hải quân Iran cũng đã được triển khai gần tàu sân bay của Mỹ với nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo và quay video chuyển động của các tàu Mỹ. Tàu ngầm đã ghi lại các hình ảnh rõ ràng mà không gây sự chú ý.

Sự việc trên xảy ra cùng ngày Iran tạm giữ 10 thủy thủ của Mỹ khi tàu tuần tra của họ đi lạc vào vùng biển của quốc gia Hồi giáo.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu