'Máy bay lạ' không kích phe nổi dậy Syria bất chấp ngừng bắn

0
Chia sẻ

Các chiến đấu cơ không rõ nguồn gốc ngày 4/3 đã lần đầu tiên ném bom vào vị trí của phe nổi dậy ở phía đông thủ đô Syria, kể từ sau khi lệnh ngừng bắn chính thức có hiệu lực hồi tuần trước.

AFP dẫn lời người đứng đầu Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR), Rami Abdel Rahman cho biết, hai đợt không kích nhằm vào khu vực bên ngoài thị trấn Douma ở phía đông Ghouta đã khiến một người thiệt mạng,

Ông Rahman cho rằng, đợt không kích có thể do máy bay chiến đấu Syria hoặc Nga tiến hành. Hiện chưa rõ liệu một người thiệt mạng là chiến binh hay dân thường.

'Máy bay lạ' không kích phe nổi dậy Syria bất chấp ngừng bắn - ảnh 1

Khung cảnh đổ nát tại Douma, thị trấn do phe nổi dậy kiểm soát ở phía đông thủ đô Damascus, Syria.

Vụ không kích ngày 4/3 đánh dấu tròn một tuần kể từ khi lệnh ngừng bắn ở Syria chính thức có hiệu lực. Lệnh ngừng bắn được chấp thuận dưới sự đề xuất của Nga và Mỹ.

Khu vực Đông Ghouta là thành trì lớn nhất của phe nổi dậy ở phía đông Damascus. Đây là nơi hứng chịu nhiều đợt ném bom của quân đội chính phủ Syria cho đến khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.

Một ngày trước lệnh ngừng bắn, 25 đợt không kích đã nhằm vào thành trì của phe đối lập, trong đó 10 đợt ném bom đánh trúng Douma. Tuy nhiên, khu vực ngoại ô này đã trở nên ôn hòa hơn kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.

Nhóm nổi dậy hoạt động mạnh mẽ nhất ở Đông Ghouta, Jaish al-Islam có thành viên trong Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC) đã nhất trí với lệnh ngừng bắn.

SOHR hiện đang xác minh các nguồn tin địa phương về đường bay, vị trí không kích cũng như loại máy bay tham gia ném bom để xác định liệu đây đợt không kích được tiến hành bởi máy bay Syria, Nga hay liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Một nhóm các nhà hoạt động địa phương viết trên Facebook rằng, 3 đợt không kích nhằm vào khu vực ngoài Douma ngày 4/3 có thể do chiến đấu cơ Nga.

"Bên cạnh đó, pháo kích cũng tấn dông dữ dội thị trấn", Ủy ban Điều phối Douma cho biết.

Cuộc nội chiến Syria kéo dài hơn 5 năm qua đã khiến cho 270.000 người thiệt mạng và hàng triệu người khác phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu