Máy bay Thổ Nhĩ Kỳ không kích Iraq, tiêu diệt 67 tay súng PKK

0
Chia sẻ

Không quân Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã tiến hành đợt không kích nhằm vào ít nhất 5 khu vực ở miền bắc Iraq, tiêu diệt 67 tay súng thuộc Đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Theo hãng tin RT (Nga), các máy bay Thổ Nhĩ Kỳ tập trung ném bom các vị trí của PKK ở miền bắc Iraq, bao gồm một trụ sở chỉ huy ngay gần biên giới Iraq-Iran, nằm trên ngọn núi Qandil. Đợt không kích cũng nhằm vào các mục tiêu khác ở khu định cư Avasin, Basyan, Haftanin và Metina.

Đợt không kích diễn ra trong ngày 9/3, theo hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu cho biết. Một nguồn tin giấu tên nói thêm rằng, 14 chiến đấu cơ F-16 và F-4 đã tham gia vào đợt tấn công, ném bom doanh trại, kho vũ khí và hầm trú ẳn của PKK.

Máy bay Thổ Nhĩ Kỳ không kích Iraq, tiêu diệt 67 tay súng PKK - ảnh 1

Chiến đấu cơ F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Kể từ tháng 7/2015, 2 năm sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Ankara và người Kurd bị hủy bỏ, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu tiến hành không kích các tay súng người Kurd ở Iraq. Ankara cũng tiến hành nã pháo vào khu định cư của người Kurd ở Syria.

PKK yêu cầu quyền tự trị cho người Kurd phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ và do đó bị chính phủ nước này liệt vào danh sách tổ chức khủng bố hàng đầu.

Đầu tháng 12/2015, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai 150 binh sĩ và 25 xe tăng đến đồn trú tại tỉnh Nineveh, Iraq mà không cần đến sự cho phép của Baghdad. Ankara biện hộ rằng, các binh sĩ được triển khai ở miền bắc Iraq là nhằm ngăn chặn mối đe dọa từ Nhà nước Hồi giáo (IS).

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khước từ lời yêu cầu rút quân của Baghdad, cho rằng các binh sĩ Ankara hiện diện ở Iraq chỉ nhằm mục đích huấn luyện.

Ngày 11/3 vừa qua, Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Efkan Ala nói rằng, Ankara đang chuẩn bị một chiến dịch quân sự mới nhằm vào PKK ở đông nam nước này. Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch truy quét các tay súng PKK ở 3 thị trấn, trong khi 8 thị trấn khác đã "sạch bóng khủng bố".

Trong cuộc trả lời phỏng vấn cùng ngày ở Moscow, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo vào người Kurd ở Syria, cáo buộc Ankara làm ngơ để vũ khí được tuồn sang cho các tay súng khủng bố.

Ông Gatilov cho rằng, những hành động như vậy cần phải chấm dứt để "xây dựng một bầu không khí mang tính xây dựng trong cuộc đàm phán Syria và kéo dài lệnh ngừng bắn".

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu