MH370: Những mảnh vỡ đang 'trêu ngươi' cả thế giới?

0
Chia sẻ

Hai năm tìm kiếm cùng với số tiền 125 triệu USD, những gì các nhà chức trách nhận lại chỉ là những mảnh vỡ cùng những lời than khóc của người nhà nạn nhân.

Chiếc Boeing 777-200ER của Malaysia Airlines đang thực hiện chuyến bay MH370 từ Kuala Lumpur (Malaysia) đi Bắc Kinh (Trung Quốc) rạng sáng ngày 8-3-2014 với 239 hành khách và thành viên phi hành đoàn thì đột ngột biến mất khỏi màn hình ra đa sau khoảng 1 tiếng bay.

Ngày hôm nay là ngày kỷ niệm 2 năm chuyến bay này mất tích một cách bí ẩn. Malaysia sẽ không tổ chức bất kỳ một buổi tưởng nhớ nào nhưng quốc hội nước này sẽ dành một phút mặc niệm cho các nạn nhân.

Theo Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Malaysia Liow Tiong Lai, báo cáo sơ bộ về việc điều tra chiếc máy bay mất tích MH370 của hãng hàng không Malaysia trong hai năm qua sẽ được công bố chính thức vào chiều cùng ngày.

Trong công cuộc tìm kiếm, một mảnh vỡ máy bay đã được tìm thấy hồi tháng 7/2015 trên đảo Réunion của Pháp. Mảnh vỡ đã được xác định của máy bay Boeing 777. Đó là một mảnh cánh phụ, chỉ được phi công cho hoạt động lúc cất và hạ cánh.

MH370: Những mảnh vỡ đang 'trêu ngươi' cả thế giới? - ảnh 1

Vào hôm 2/3, một du khách Mỹ bất ngờ tìm được một mảnh vỡ được cho là của vỏ máy bay bên bờ biển Mozambique. Bộ trưởng Giao Thông Malaysia, Liow Tiong Lai ngay sau đó đã nhận định rằng "dựa trên những thông tin ban đầu, có rất nhiều khả năng mảnh vỡ tìm thấy tại Mozambique là của một chiếc Boeing 777", đúng chủng loại của chiếc máy bay mất tích.

Vài ngày sau tiếp tục có một mảnh vỡ có kích thước 40x20cm nghi là của MH370 lại được tìm thấy trên đảo Réunion.

Trong 2 năm qua, nhà chức trách của 3 quốc gia Malaysia, Australia và Trung Quốc đã mở chiến dịch cho 4 con tàu được trang bị hiện đại tiến hành tìm kiếm trong phạm vi 120 nghìn km vuông quanh khu vực Nam Ấn Độ Dương với chi phí tiêu tốn lên tới 125 triệu USD.

Theo người đứng đầu tìm kiếm MH370 của Australia cho biết, kinh phí duy trì hoạt động tìm kiếm vẫn còn tuy nhiên mọi hoạt động sẽ được dừng lại vào tháng sáu tới đây để thảo luận các phương án mới.

Tuy nhiên, vào ngày 7/3, trước những dấu hiệu khả quan của công cuộc tìm kiếm, Cục trưởng an toàn giao thông Úc, ông Martin Dolan, người đứng đầu cơ quan được giao nhiệm vụ tìm kiếm của Australia, tin tưởng rằng chiếc máy bay của hãng Malaysia Airlines sẽ được tìm thấy vào tháng 7 năm nay.

Sau thời gian chờ đợi mỏi mòn trong vô vọng hôm 4/3, một nhóm 12 gia đình của các nạn nhân trên chiếc máy bay mất tích MH 370 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã đệ đơn kiện hãng hàng không này và Chính phủ Malaysia trước khi thời hạn chót tòa án nhận đơn kiện về vụ này kết thúc vào tuần tới.

6 gia đình của những hành khách Trung Quốc trên chiếc máy bay hôm qua cũng tập trung tại văn phòng của hãng Hàng không Malaysia tại Bắc Kinh, đề nghị hãng này sớm có câu trả lời về số phận chiếc máy bay.

Sự bất lực của các nhà chức trách trong việc tìm kiếm MH370 cùng với sự đau xót của các gia đình nạn nhân đã tạo nên một bức tranh ngày càng ảm đạm trong ngày kỷ niệm 2 năm máy bay mất tích.

Minh Vương

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu