Một người gốc Việt nhận tội tham gia khủng bố al-Qaeda

0
Chia sẻ

Người đàn ông Việt Nam thừa nhận có tội trong phiên tòa xét xử khủng bố tại Mỹ. Người này đã tới Yemen để gia nhập al-Qaeda và được huấn luyện để đặt bom sân bay Heathrow, Anh.

Reuters đưa tin, Minh Quang Pham, 33 tuổi, thừa nhận ba tội danh tại tòa án liên bang Manhattan. Với giọng trầm nhỏ, Pham thừa nhận hỗ trợ cho tổ chức vũ trang đạo Hồi, bao gồm biên soạn các tài liệu tuyên truyền trên mạng cho tổ chức, truyền cảm hứng và tiếp nhận huấn luyện quân sự.

Minh Quang Pham bị bắt tại Sân bay Heathrow (Anh) hồi tháng 7/2011 sau khi ở Yemen 7 tháng. Lúc bị bắt, Pham mang có mang theo đạn trong người. Các công tố viên của Mỹ buộc tội Pham trợ giúp vật chất cho một tổ chức khủng bố nước ngoài, được huấn luyện quân sự, và tàng trữ súng máy nhằm gây tội ác.

Một người gốc Việt nhận tội tham gia khủng bố al-Qaeda - ảnh 1

Minh Quang Pham.

Các công tố viên cho biết Pham từng tới Đại học Nam London, Anh, vào thời điểm trực tiếp huấn luyện với Anwar al-Awlaki, một giáo sĩ cực đoan người Mỹ. Tên này bị tiêu diệt trong cuộc không kích bằng máy bay không người lái năm 2011.

Sean Buckley, trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cho biết, Pham thừa nhận được al-Awlaki chỉ cách chế tạo một thiết bị nổ khi bị bắt. Y còn đưa cho Pham 10.000 USD để lên kế hoạch cho vụ tấn công sân bay Heathrow ở Vương quốc Anh. Tuy nhiên, Bobbi Sternheim, luật sư của Pham, cho biết không có bằng chứng cho thấy thân chủ cuả cô làm những việc gây tổn hại tới sân bay Heathrow.

Nếu bị buộc tội, Phạm sẽ phải đối mặt với mức án tối thiểu 30 năm tù giam và tối đa là chung thân. Kết quả cuối cùng sẽ được đưa ra trong phiên tòa ngày 14/4.

Ngày 3/3/2015, Pham bị dẫn độ từ Anh sang Mỹ, nơi anh ta tiếp tục phải hầu tòa vì những cáo buộc liên quan tới khủng bố. Thẩm phán Liên bang Mỹ Preet Bharara cho biết: “Trong nửa năm ở Yemen, Pham được cho là đã thề trung thành với phong trào thánh chiến và cung cấp vật tư cho các thành viên của Al-Qaeda tại Bán đảo Arab và luôn mang súng AK bên người”.

Andrew McCabe, quan chức cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), khẳng định Pham được "huấn luyện kiểu quân sự và sở hữu những vũ khí để tiến hành tội ác bạo lực" nhân danh Al-Qaeda.

Trong lần hầu tòa đầu tháng 3/2015, Pham đã chối bỏ những cáo buộc ủng hộ al-Qaeda, trong đó có việc tuyên truyền cho nhóm này.

P.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu