Một phi công Nga nhảy dù khỏi máy bay Su-24 được cứu sống

0
Chia sẻ

Một trong hai phi công điều khiển chiến đấu cơ Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ đã được giải cứu thành công trong chiến dịch đặc biệt vừa qua.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoygu cho biết, phi công thứ 2 trong vụ máy bay Nga bị bắn hạ được giải cứu. Anh này đã trở lại căn cứ không quân của Nga an toàn. Phi công còn lại được xác nhận đã thiệt mạng trong khi đụng độ với phe đối lập Syria.

Một phi công Nga nhảy dù khỏi máy bay Su-24 được cứu sống - anh 1

Phi công Nga nhảy dù khỏi chiến đấu cơ Su-24.

"Một phi công đã bị thương khi nhảy dù xuống, và sau đó bị các phần tử khủng bố địa phương giết hại dã man. Người còn lại đã trốn thoát, và theo thông tin mới nhất, đã được quân đội Syria cứu và sẽ trở lại căn cứ không quân Nga trong thời gian sớm nhất", đại sứ Nga tại Pháp Alexandre Orlov cho biết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo chỉ huy của cường kích Su-24 sẽ được phong danh hiệu Anh hùng của Nga.

Trước đó, có thông tin cho rằng hai phi công Nga nhảy dù khỏi chiến đấu cơ Su-24 đã bị lực lượng nổi dậy Syria bắn chết. Một lính thủy đánh bộ Nga cũng tử trận khi thực hiện chiến dịch tìm kiếm cứu nạn hai phi công mất tích.

Ngày 24/11, chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ máy bay Su-24 của Nga với cáo buộc xâm phạm không phận. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria có trụ sở tại London cho biết, máy bay bốc cháy và tạo quả cầu lửa khi rơi xuống khu vực đồi núi phía bắc tỉnh Latakia, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định chỉ thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ an ninh quốc gia và những người thiểu số gốc Thổ Nhĩ Kỳ sống ở Syria. Ankara từng bày tỏ sự không hài lòng khi Nga ném bom nhằm vào cả những người sống ở khu vực biên giới Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, Nga nói rằng chiếc Su-24 bị bắn hạ hoạt động trong không phận Syria.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu