Mỹ chi 86 triệu đô cho chiếc máy bay không bao giờ cất cánh

0
Chia sẻ

Cục Phòng chống ma túy Mỹ đã bỏ ra 86 triệu đô mua một máy bay trinh sát để sử dụng ở Afghanistan nhưng tới nay chiếc máy bay vẫn… bỏ xó.

Năm 2008, Cục Phòng chống ma túy Mỹ đã chi 8,6 triệu USD (gần 2 nghìn tỷ đồng) mua một chiếc máy bay trinh sát công nghệ cao ATR 42-500. Lúc đó giá máy bay chỉ có 6 triệu USD.

Mỹ chi 86 triệu đô cho chiếc máy bay không bao giờ cất cánh - ảnh 1

Sau nhiều năm trì hoãn, chiếc máy bay đã tiêu tốn ngân sách của Mỹ 86 triệu USD.

Về sau, Lầu Năm Góc còn phối hợp với Cục phòng chống ma túy trang bị camera công nghệ cao và những thiết bị trinh sát hiện đại cho máy bay. Sau nhiều năm trì hoãn, tính tới nay chi phí cho chiếc máy bay này lên tới 86 triệu USD, một báo cáo mới đây của Văn phòng Tổng thanh tra, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết.

Cũng theo báo cáo này cho biết Lực lượng phòng chống ma túy đã không tuân theo các thủ tục liên bang khi mua chiếc máy bay này, gây ra thất thoát hơn 3 triệu USD. Trong khi đó, Lầu Năm Góc đã chi 2 triệu USD để xây dựng một nhà chứa máy bay “không bao giờ được sử dụng” ở Afghnistan và có thể sẽ vẫn để không.

Cho tới nay, chiếc máy này vẫn chưa một lần cất cánh dù chiến dịch phòng chống ma túy của Mỹ tại Afghanistan đã kết thúc từ năm 2015. Ông Michael Horowitz từ Văn phòng Tổng thanh tra tuyên bố: “Chúng tôi nhận thấy rằng hơn 7 năm sau khi mua chiếc máy bay này, nó vẫn nằm yên tại bang Delaware và chưa bao giờ bay trên bầu trời Afghanistan”.

Báo cáo liên bang cho biết hiện tại Lực lượng phòng chống ma túy dự định sử dụng máy bay này để bay trên vùng trời của vùng biển Caribe và Bắc Mỹ. Nhưng nhiều khả năng tới tận tháng 6/2016, máy bay mới được cất cánh, muộn hơn 4 năm so với dự kiến. Dù sao, Lực lượng phòng chống ma túy đã không thể thực hiện tất cả những mốc thời gian mà chương trình đã đặt ra.

Báo cáo của Bộ Tư pháp đã đưa ra 13 khuyến nghị cho Lực lượng phòng chống ma túy nhằm tăng cường giám sát hoạt động hàng không và kế hoạch của họ.

Về phần mình, Lực lượng phòng chống ma túy đã đồng ý 8 trong số những khuyến nghị trên, nhưng cũng không quên đổ trách nhiệm cho Lầu Năm Góc.

Xuân Mai

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu