Mỹ chính thức điều 'ác mộng trên không' B-52 đánh IS

0
Chia sẻ

Mỹ đã chính thức điều "ác mộng trên không" B-52 đến Qatar để tham gia chiến dịch chống khủng bố IS ở hai nước Iraq và Syria.

Hôm 9/4, quân đội Mỹ vừa điều B-52 tới Qatar để tham gia chiến dịch chống khủng bố IS ở hai nước Iraq và Syria.

Người phát ngôn của Bộ chỉ huy trung tâm của Không quân Mỹ Chris Karns cho hay ông không thể cung cấp thông tin về số lượng máy bay ném bom B-52 được điều đến căn cứ không quân Al Udeid ở Qatar vì “lý do an ninh”.

Mỹ chính thức điều 'ác mộng trên không' B-52 đánh IS - ảnh 1

Trung tướng Không quân Mỹ Charles Brown cho biết, việc triển khai B-52 tới Trung Đông thể hiện quyết tâm của Mỹ trong cuộc chiến chống IS. Pháo đài bay bất khả xâm phạm B-52 sẽ được đồn trú tại căn cứ không quân Al Udeid của Qatar trong thời điểm Mỹ đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố ở Iraq và Syria.

Ông Brown cho biết, các máy bay ném bom B-52 sẽ có khả năng sử dụng nhiều loại vũ khí chính xác và làm được nhiều nhiệm vụ khác nhau như hỗ trợ trên không, tấn công mặt đất hay xâm nhập vào những vùng không phận đặc biệt.

Liên minh do Mỹ dẫn đầu vẫn đang thực hiện các nhiệm vụ không kích IS ở Iraq và Syria. Trước đó, Mỹ sử dụng máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-1 Lancer đảm trách nhiệm vụ dội bom khủng bố.

Máy bay ném bom chiến lược B-52 được đưa vào biên chế trong không quân Mỹ từ năm 1955. B-52 có trọng lượng cất cánh tối đa 220 tấn, bay xa 7.210km với tốc độ bay tối đa 1.000km/h và trần bay đạt 17.000m. Hiện nay, hầu hết các máy bay B-52 của Mỹ đang đóng tại Lousiana và Bắc Dakota.

Ông Karns cho hay các máy bay B-52 này chỉ cần thả một hoặc hai quả bom đủ tiêu diệt các mục tiêu cần thiết, chính xác hơn kiểu ném bom rải thảm trước đó.

“Sự chính xác là điều tối quan trọng trong cuộc chiến này. Ném bom rải thảm không hiệu quả bởi vì IS không tập trung thành những nhóm lớn. IS thường trà trộn vào dân thường. Chúng tôi luôn nỗ lực hạn chế tối đa gây thương vong cho thường dân”, ông Karns cho biết thêm.

M.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu